Events

Published on December 7th, 2021 | by Nutkamol Jaisan

0

1973

ขุดค้นความทรงจำเพื่อบอกเล่าอดีต โดย ตะวัน วัตุยา

จากสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในประเทศไทยตลอดระยะเวลาหลายปีมานี้ ทั้งภาวะการเมืองที่คคุกรุ่น การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ปัญหาเศรษฐกิจที่กระทบกับปากท้องของผู้คน เหตุการณ์เหล่านี้ล้วนทำให้เกิดความวิตกกังวล สร้างแรงกระทบกระเทือนต่อจิตใจ และความไม่มั่นคงในชีวิต กลไกตามธรรมชาติของมนุษย์จึงมีวิธีการที่จะบรรเทาความรู้สึกด้านลบของตนเองในรูปแบบที่แตกต่างกันไป เช่น การได้ฟังบทเพลงของ The Beatles หรือการรับชมภาพยนตร์ Enter the dragon นำแสดงโดยซูเปอร์สตาร์กังฟูอย่าง บรูซ ลี พร้อมกับครอบครัว แค่นึกถึงสิ่งเหล่านี้ก็เพียงพอที่จะสามารถเยียวยาจิตใจและสร้างความอบอุ่นจากการนึกย้อนวันวานในอดีต ด้วยเหตุนี้ถึงเป็นที่มาของนิทรรศการศิลปะโดยศิลปิน ตะวัน วัตุยา ในชื่อ 1973 จัดแสดงที่  Central: The Original Store ถึงวันที่ 12 ธันวาคม 2021

ตะวัน วัตุยา เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2516 หรือ ค.ศ. 1973 ศิลปินชาวไทยซึ่งมีผลงานโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ด้วยเทคนิคทางจิตรกรรม จากฝีแปรงที่ฉับไว แม่นยำ เป็นธรรมชาติ ตะวันได้สอดแทรกมุมมองที่มีต่อสังคมร่วมสมัย แสดงสถานการณ์ทางสังคมและการเมืองในปัจจุบัน ตลอดจนสํารวจ ค้นคว้าข้อมูลเพิ่มเติม จากสิ่งต่างๆรอบตัว ทั้งผู้คน สถานที่ที่ตนสนใจเพื่อความลึกซึ้งของชุดข้อมูล ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ตะวันกลายเป็นศิลปินไทยร่วมสมัยที่มีชื่อเสียงทั้งในประเทศไทยและในระดับสากล ตัวอย่างผลงานที่ผ่านมา เช่น นิทรรศการ Keep in the dark (2564) ผลงานการสร้างสรรค์ที่บอกเล่าประเด็นทางการเมืองไทยในปัจจุบัน ผ่านการลงพื้นที่เก็บรวบรวมข้อมูลจากประชาชน ชาวบ้าน แกนนำและนักเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ออกมาทำกิจกรรมบนท้องถนนตลอดช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมา จากความหนักแน่นน่าเชื่อถือของชุดข้อมูลที่ตะวันพยายามหยิบยกมานำเสนอ จึงเรียกเสียงตอบรับจากผู้เข้าชมนิทรรศการได้เป็นอย่างดี

บรรยากาศภายในห้องนิทรรศการ

นิทรรศการ 1973 ได้นำเสนอภาวะการโหยหาอดีต มีที่มาจากการสืบค้นหา ‘ภาพ’ ที่ย้อนกลับไปในความทรงจำที่เลือนลางของผู้คน นำภาพเหล่านั้นมาปะติดปะต่อเรื่องราวต่างๆเข้าด้วยกัน โดยใช้เทคนิคทางจิตรกรรม ภาพของตัวการ์ตูน ภาพปกแผ่นเสียง สิ่งประดิษฐ์ ยานยนต์ซึ่งเป็นดั่งสัญลักษณ์และตัวแทนของยุคสมัย เกิดเป็นภาพที่ให้อารมณ์ขัน เล่นล้อไปกับความทรงจำของตะวัน นิทรรศการครั้งนี้จึงเปรียบเสมือนไทม์แมชชีนที่ขุดค้นเรื่องราวต่างๆ มานำเสนอขึ้นมาอีกครั้ง เป็นบันทึกเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้น ณ ช่วงเวลาหนึ่งที่ผู้คนอาจลืมเลือนไปแล้ว

หากย้อนความกลับไปในช่วงปี ค.ศ. 1969 ถึงปี ค.ศ. 1975 นับเป็นช่วงเวลาที่สังคมโลกได้เผชิญกับเหตุการณ์สำคัญหลายเหตุการณ์มาอย่างต่อเนื่องซึ่งส่งผลกระทบต่อความเปลี่ยนแปลงในหลากหลายมิติ การเจริญเติบโตของระบบทุนนิยมส่งผลมาสู่อุตสาหกรรมสื่อบันเทิง สังเกตได้จากแฟชั่นการแต่งกาย หนังสือ นิตยสาร ภาพยนตร์ การ์ตูน และดนตรี สิ่งเหล่านี้เดินทางข้ามทวีปจากตะวันตกสู่ตะวันออก หมุนเวียนแลกเปลี่ยนกันไป แสดงความร่วมสมัยเปรียบได้กับการเผยแพร่อิทธิพลกระแสวัฒนธรรม pop culture ตัวอย่างเช่น บทเพลงต่างๆ ที่ได้รับความนิยม กลายเป็นสัญลักษณ์ของดนตรีในยุค 70s

LITTLE GREEN BAG , 2021, Acrylic on canvas, 110.5 x 95.5 cm
ผลงานที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากทหารในสงครามเวียดนาม

ในส่วนของวิทยาศาตร์และเทคโนโลยีนั้นนับว่ามีความก้าวหน้าเป็นอย่างมาก การพัฒนาเทคโนโลยีวิศวกรรมยานยนต์ตลอดจนการส่งมนุษย์ขึ้นไปสำรวจอวกาศได้สำเร็จนั้น นับเป็นก้าวสำคัญของมนุษยชาติ เรื่องราวเหล่านี้เกิดจากการแข่งขันเพื่อชิงความเป็นใหญ่ของชาติมหาอำนาจระหว่างสหรัฐอเมริกาและสหภาพโซเวียต สังเกตได้จากโครงการส่งจรวดขึ้นสู่อวกาศที่สลับสับเปลี่ยนกันระหว่างมหาอำนาจทั้งสองนี้

THE GREAT GIG IN THE SKY , 2021, Acrylic on canvas, 100 x 120 cm
ผลงานที่ได้รับแรงบันดาลใจจากโครงการสำรวจอวกาศของอเมริกาในอดีต

ผลพวงจากความขัดแย้งของอุดมการณ์ทางการเมืองระหว่างฝ่ายเสรีประชาธิปไตยและคอมมิวนิสต์บานปลายไปสู่ความรุนแรงและสงครามซึ่งสร้างความสูญเสียให้แก่ผู้คนเป็นจำนวนมาก เช่น สงครามเวียดนาม ในขณะที่ประเทศไทยก็ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ที่กล่าวมาข้างต้นเช่นเดียวกัน ด้วยปัญหาความขัดแย้งที่กระจัดกระจายอยู่ทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เกิดการประท้วงเพื่อต่อต้านเผด็จการ ชัยชนะของประชาชนที่เรียกร้องประชาธิปไตยจากเหตุการณ์ 14 ตุลา 2516 สู่เหตุการณ์สังหารหมู่ในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 6 ตุลา 2519 ตลอดจนการหนีเข้าป่าของเหล่านักศึกษาเพื่อเข้าร่วมกับขบวนการคอมมิวนิสต์

STIR IT UP, 2021, Acrylic on canvas, 60 x 50 cm
ปืนของเล่นและมือของตำรวจในเหตุการณ์ 6 ตุลา 2519

ค.ศ. 1973 ยังเป็นปีแห่งการสูญเสียบุคคลในวงการศิลปะอีกด้วย นั่นคือการเสียชีวิตของ Pablo Picasso ศิลปินชาวสเปนที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นศิลปินที่ทรงอิทธิพลที่สุดคนหนึ่งในศตวรรษที่ 20 เป็นผู้ริเริ่มพัฒนาของศิลปะรูปแบบคิวบิสม์ (Cubism) และเขายังคงเป็นศิลปินคนสำคัญที่มีบทบาทในการขับเคลื่อนวงการศิลปะสมัยใหม่ อีกด้านหนึ่งนั่นกลับเป็นปีของการกลับมาจับพู่กันเขียนรูปอีกครั้งของ “Pop icon” อย่าง Andy Warhal ศิลปิน Pop art ที่มีชื่อเสียงที่สุดคนหนึ่งในยุคสมัย

Pablo Picasso, 2021, Acrylic on canvas, 50 x 60 cm
ภาพ portrait ของ Pablo Picasso ศิลปินผู้ทรงอิทธิพลในศตวรรษที่ 20

เรื่องราวเหล่านี้ล้วนเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ตะวันยังคงเป็นเด็ก การรื้อฟื้นหาความอบอุ่นในวันวานที่หอมหวานจึงเป็นอีกวิธีการหนึ่งที่สามารถสร้างความสุขให้แก่ผู้คนได้เป็นอย่างดี แม้ภาพจำของผู้คนที่มีต่อผลงานผ่านมาของตะวันจะมีแต่เรื่องราวการเมือง เสียดสีสังคม แต่ในนิทรรศการ 1973 นี้ คือสารจากศิลปินที่ต้องการจะบอกกล่าวกับผู้ชมว่า “ไม่มีใครที่หมกมุ่นแต่กับเรื่องซีเรียสตลอดเวลาหรอก คนเราก็ควรมีช่วงเวลาที่ต้องผ่อนคลายบ้างนะ” – ตะวัน วัตุยา

บทความโดย ณัฐกมล ใจสาร
ภาพถ่ายโดย Central: The Original Store


About the Author

Nutkamol Jaisan

นักศึกษาศิลปะที่ชื่นชอบการอ่านบทความ ดนตรีร๊อค และอาหารบุฟเฟ่ต์Back to Top ↑
  • Fine Art Magazine No.135

  • Sylvie Blum – Naked Beauty

  • Archives