Events

Published on October 24th, 2017 | by Chalotorn Anchaleesahakorn

0

ศาสตรา สถาปัตย์ไทย : พระเมรุมาศ จุดเชื่อมจักรวาลและการออกแบบ

การเดินทางไปชมความงดงามของพระเมรุ ณ บริเวณท้องสนามหลวงในช่วงเวลานี้อาจเป็นเรื่องยากสำหรับใครหลายคน บางคนการไปชื่นชมความงดงามและซึมซับความประทับใจอย่างเดียวก็ไม่อาจเติมเต็มเรื่องราวได้ นิทรรศการส่วนใหญ่ที่จัดแสดงช่วงเวลานี้ต่างสื่อถึงพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และผลงานศิลปะเพื่อระลึกถึงพระองค์ แต่เรื่องราวที่เกี่ยวกับงานพระบรมศพ หรือพระราชพิธีต่างๆ ยังมีการจัดแสดงให้ความรู้ไม่มากเท่าที่ควร ในวันนี้เราจะขอพาทุกคนไปชมงานนิทรรศการที่จะทำให้เรารับรู้เรื่องราวของพระเมรุมากยิ่งขึ้น เป็นเหมือนไกด์บุ๊คสั้นๆ นำทางไปสู่นิทรรศการ ศาสตรา สถาปัตย์ไทย : พระเมรุมาศ จุดเชื่อมจักรวาลและการออกแบบ

คติจักรวาลและงานออกแบบสถาปัตยกรรมไทย

สถาปัตยกรรมไทยนอกจากจะออกแบบโดยคำนึงถึงเรื่องของการใช้งานและประโยชน์ใช้สอยแล้ว งานสถาปัตยกรรมส่วนใหญ่ยังคำนึงถึงคติความเชื่อเกี่ยวกับนรก สวรรค์ และโลกมนุษย์ด้วย โดยในนิทรรศการครั้งนี้ทาง TCDC ได้จำลองผังและรูปแบบของพระปรางค์วัดอรุณราชวราราม (วัดแจ้ง) โดยมีแกนกลางเป็นเขาพระสุเมรุและมีสัตตบริภัณฑคีรีล้อมรอบ ถือเป็นผังตามหลักคติจักรวาลที่สมบูรณ์แบบที่สุด

นอกจากเรื่องของคติความเชื่อแล้วภายในบริเวณนี้ยังไล่เรียงพระเมรุในยุคสมัยต่างๆ ให้เราได้ดูว่าแต่ละยุคมีความแตกต่างกันอย่างไร ทว่าในความเป็นจริงแล้วแผนผังการออกแบบยังคงยึดหลักตามคติจักรวาลดังเช่นเดิม สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปส่วนใหญ่เป็นเรื่องของกระบวนการก่อสร้าง การนำเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาเพื่ออำนวยความสะดวกในการสร้างพระเมรุ อาทิ การหล่อเรซิ่นที่ใช้แทนการซ้อนไม้ การใช้คอมพิวเตอร์เข้ามาช่วยในกระบวนการตัดคว้าน การนำผ้ามาใช้แทนกระดาษทองที่ใช้ประดับตามเสา เพดาน หรือผิวอาคาร

โรงขยายแบบเท่าจริงศิลปกรรม และศิลปะสำหรับงานสถาปัตยกรรม

เนื่องด้วยรายละเอียดและองค์ประกอบของพระเมรุมีมากมายหลายส่วน ผู้วาดแบบและผู้สร้างงานตามแบบเป็นกลุ่มคนละกลุ่มกัน การทำงานร่วมกันต้องอาศัยความรู้ความเข้าใจร่วมกันเป็นอย่างมาก การวาดแบบโดยช่างผู้ชำนาญการจึงพยายามที่จะวาดแบบให้เท่ากับขนาดจริง โดยได้จัดสร้าง วิธานสถาปกศาลา หรือโรงขยายแบบเท่าจริง ณ ท้องสนามหลวง ในส่วนนี้เราจะได้เห็นงานในสเกล 1:1

ครูสร้างนักออกแบบให้เป็นคน

ในส่วนนี้เราจะได้รู้จักครูช่างตั้งแต่อดีตที่จะมาบอกเล่าแนวความคิดและวิถีแห่งองค์ความรู้ทางด้านศิลปกรรมและสถาปัตยกรรม อาทิ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ ผู้ออกแบบพระเมรุมาศรัชกาลที่ 6 อ.ประเวศ ลิมปรังษี ผู้ออกแบบพระเมรุมาศสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี และพลอากาศตรีอาวุธ เงินชูกลิ่น ผู้ออกแบบพระเมรุมาศสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนาฯ เป็นต้น

เวิร์คช็อปตามรอยสถาปนิกไทย

เปิดโอกาสให้เราได้เรียนรู้เทคนิคการเขียนสีและการตบสี โดยมีแม่แบบลายกนกที่เป็นลายไทยพื้นฐานให้เราได้ทดลองกดน้ำหนัก ฝึกสมาธิ การทำงานประสานกันระหว่างมือกับตา ให้เราได้รู้ว่ากว่าช่างไทยจะทำผลงานที่วิจิตรบรรจงได้ขนาดนี้ต้องทุ่มเทแรงกายแรงใจมากขนาดไหน

นิทรรศการ “ศาสตรา สถาปัตย์ไทย : พระเมรุมาศ จุดเชื่อมจักรวาลและการออกแบบ” (Insight | Thai | Architecture) สามารถเข้าชมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึง 7 มกราคม 2561 เวลา 10.30-21.00 น. ทุกวันอังคาร-อาทิตย์ (ปิดทุกวันจันทร์) ณ ห้องแกลลอรี ชั้น 1 อาคารส่วนหลัง ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ อาคารไปรษณีย์กลาง บางรัก สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทรศัพท์ 0-2105-7441


About the Author

Chalotorn Anchaleesahakorn

ชอบเดินทาง เขียนได้บ้าง ดื่มได้เยอะกว่าBack to Top ↑
 • Fine Art Magazine No.135

 • 10th UOB Painting of The Year

  10th UOB Painting of The Year

  นิทรรศการออนไลน์
  การประกวดจิตรกรรมยูโอบี ครั้งที่ 10

 • International Biennial Print 2020 R.O.C

  International Biennial Print 2020 R.O.C

  Call for Submissions 2019.12.3 – 2020.2.5
  www.ntmofa.gov.tw

 • Sylvie Blum – Naked Beauty

 • Archives