News

Published on December 3rd, 2021 | by anaras

0

Art Square 39 รวมมิตร ร่วมสมัย

Art Square รวมมิตรร่วมสมัย คือหนังสือที่รวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะทั้ง 9 สาขา ได้แก่ ดนตรี วรรณศิลป์ ภาพยนตร์ สถาปัตยกรรม ศิลปะการแสดง ทัศนศิลป์ มัณฑนศิลป์ เรขศิลป์ และออกแบบ จัดทำโดยสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม เพื่อเผยแพร่ นำเสนอทุกแง่มุมในแวดวงศิลปะให้ผู้อ่านทั่วไปได้รับทราบทุกความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้น

ในช่วงปลายปี 2564 นี้ การแสดงศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale จะถูกจัดขึ้นเป็นครั้งที่สอง ณ จังหวัดนครราชสีมา ภายใต้ความร่วมมือระหว่างสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม และหน่วยงานในท้องถิ่นจังหวัดนครราชสีมา โดยมียูโกะ ฮาเซกาวะ (Yuko Hasegawa) ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ และทีมภัณฑารักษ์ พร้อมด้วยศิลปินร่วมสมัยชาวไทยและชาวต่างชาติจากทั่วโลกมากกว่าห้าสิบคน เพื่อนำเสนอผลงานศิลปะหลากรูปแบบ ทั้งงานศิลปะเฉพาะพื้นที่ที่จัดแสดงตามสถานที่ทางธรรมชาติและวัฒนธรรมที่มีชื่อเสียง และนิทรรศการศิลปะในแกลเลอรีสาธารณะ เป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ชมได้เรียนรู้ถึงงานศิลปะอันหลากหลาย และสร้างมุมมองต่องานศิลปะอย่างเท่าเทียมกันในทุกสาขา

เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนไปชมงานศิลปะของจริงใน Thailand Biennale, Korat 2021 นิตยสารอาร์ตสแควร์ฉบับที่ 39 จึงได้รวบรวมข้อมูลเบื้องต้นของมหกรรม เริ่มตั้งแต่แนวคิดการจัดงานว่ามีความแตกต่างมากน้อยแค่ไหนจากการจัดงานครั้งแรกที่จังหวัดกระบี่เมื่อสองปีก่อน เจาะลึกตัวชิ้นงานและวิธีการทำงานของศิลปินส่วนหนึ่งที่ได้รับคัดเลือกเข้าร่วมแสดงผลงาน โดยเน้นไปที่งานศิลปะเฉพาะพื้นที่ที่ต้องอาศัยการทำความเข้าใจเรื่องราวของสถานที่จัดแสดงนั้นๆ มากเป็นพิเศษ เช่น สวนสัตว์นครราชสีมา หมู่บ้านชาวประมงลุ่มแม่น้ำมูล บ้านอัยการใจกลางเมืองโคราช และอีกมากมาย ซึ่งงานศิลปะเฉพาะพื้นที่เหล่านี้เองได้สะท้อนให้เห็นแง่มุมที่สำคัญของเมืองโคราชได้อย่างน่าสนใจ

ผู้สนใจสามารถอ่านนิตยสารได้ทั้งในรูปแบบนิตยสารดิจิทัลในเพลตฟอร์มร้านขายหนังสือออนไลน์ชื่อดัง OOKBEE หรือเพลิดเพลินกับหนังสือเสียงพร้อมสื่อมัลติมีเดีย ดาวน์โหลดไฟล์ EPUB ได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสองช่องทาง


About the Author

anarasBack to Top ↑
  • Fine Art Magazine No.135

  • Sylvie Blum – Naked Beauty

  • Archives