Events

Published on October 26th, 2020 | by Piyada Parikamsil

0

สถูปนมและขนมของพินรี Nova Contemporary

ขนมชิ้นเล็กชิ้นน้อยและเครื่องถ้วยชามเซรามิกที่วางอยู่เบื้องหน้า มีดอกไม้เสียบปักประดับอยู่บนโต๊ะตามระดับสายตา สร้างความเพลิดเพลินใจได้ไม่น้อย ขณะที่กำลังสำรวจขนมแต่ละชิ้นและภาชนะแต่ละแบบ ซึ่งไม่เพียงแต่จะชื่นชมด้วยสายตาเท่านั้น นิทรรศการนี้ยังเชื้อเชิญให้ผู้ชมได้นั่งกินขนมในพื้นที่ศิลปะ เสมือนหนึ่งได้ก้าวเข้าสู่โลกในจินตนาการของศิลปิน

Breast Stupa Cookery: The World Turns Upside Down เป็นนิทรรศการจัดขึ้นที่ Nova Contemporary พร้อมกับนิทรรศการ House Calls ที่จัดแสดง ณ 100 TONSON Foundation ทั้งสองงานเป็นการจัดแสดงผลงานศิลปะของ พินรี สัณฑ์พิทักษ์ ศิลปินร่วมสมัยชาวไทยที่ได้สร้างสรรค์ผลงานเหล่านี้ขึ้นในเวลาอ่อนไหวของสังคม ในภาวะวิกฤติของโรคระบาด โควิด19 ที่สร้างระยะห่างระหว่างบุคคล ส่งกระทบต่อการใช้ชีวิตทั้งพื้นที่ภายในบ้านและพื้นที่นอกบ้าน ซึ่งอาจเปรียบได้กับสองนิทรรศการนี้ ที่เชื่อมโยงผู้ชมให้เข้าถึงความเปราะบางของความสัมพันธ์และความรู้สึกของเราที่มีต่อตัวเองและผู้คน

ขอบคุณภาพจาก Nova Contemporary

เมื่อก้าวเข้ามาใน Nova Contemporary เราจะพบกับผลงานศิลปะของพินรีในหลากหลายรูปแบบ ทั้งผลงานสองมิติอย่างภาพเขียนสีอะคริลิกบนผ้าใบ และผลงานสามมิติ ‘Breast Stupa Topiary’ ประติมากรรมสีดำใหญ่ยักษ์ที่สร้างขึ้นจากไม้ชโลมด้วยผงถ่านและเคลือบด้วยขี้ผึ้ง ทั้งเกาะเกี่ยวอยู่บนเพดานและยึดติดอยู่ด้านล่าง เมื่อเดินเข้ามาด้านในก็จะพบกับการรวมตัวกันของขนมและเครื่องดื่มที่จัดวางอยู่บนโต๊ะรูปทรงสถูปนม

ขอบคุณภาพจาก Nova Contemporary

ในส่วนชั้น 2 ของแกลเลอรี มีผลงานของ 4 ศิลปินรับเชิญที่นำมาจัดแสดงซึ่งมีความเชื่อมโยงกับงานนิทรรศการของพินรี ได้แก่ ผลงาน ‘Venus of my home (2020)’ ของพรพรรณ สุทธิประภา ‘Breccia-01-20, Breccia-02-20, Breccia-03-20 (2020) BC-5-20, BC-10-20, BC-16-20,BC-18-20 (2020)’ ของพิม สุทธิคำ ‘เสียงจากสถูป (2020)’ ของ จิรวงษ์ วงษ์ตระหง่าน และผลงาน ‘ความว่าง (2020), ความเวียน (2020)’ ของวัลย์ริยา เพ็งสว่าง

เมื่อเดินลงมาด้านล่าง และมองย้อนกลับมาที่โต๊ะขนม ความหมายของชื่อนิทรรศการก็ก้องขึ้นมาอีกครั้ง ‘The World Turns Upside Down’ ถ้วยเซรามิกสถูปนมถูกหงายขึ้นเป็นภาชนะรองรับขนม ที่รองแก้วดินเผาที่องค์ประกอบในผลงานของศิลปินรับเชิญ ถูกนำมาเป็นส่วนหนึ่งในการจัดวาง ขนมรูปทรงสถูปนมถูกนำมาวางบนภาชนะสีเงินมันวาวรูปทรงเดียวกัน

ตอนที่กำลังกินขนมอยู่นั้นเราเผลอลืมไปว่ากำลังอยู่ในแกลเลอรีแสดงงานศิลปะที่เคร่งขรึม เพราะกำลังเพลิดเพลินไปกับขนมและภาชนะต่างๆ ที่ชวนให้เราตั้งคำถามกับงานแสดงในครั้งนี้

Breast Stupa Cookery เป็นกิจกรรมที่เชื่อมโยงการทำอาหารและการทำงานศิลปะ เกิดขึ้นมาอย่างยาวนานกว่า 15 ปี นับแต่ปี พ.ศ. 2548 พินรีทำงานร่วมกับคนต่างสาขาอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นคนทำขนม คนทำอาหาร บาร์เทนเดอร์ ศิลปินเซรามิก และศิลปินเป่าแก้ว

โดยนิทรรศการ Breast Stupa Cookery ที่ Nova Contemporary รวมถึงนิทรรศการ House Calls ที่จัดขึ้น ณ 100 TONSON Foundation เป็นส่วนต่อขยายจากผลงาน The Black and The Red House จัดแสดงในเทศกาลศิลปะเซโทอุชิ เทรียนาเล่ (Setouchi Triennale) บนเกาะฮอนจิมะ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อปี พ.ศ. 2562

นิทรรศการที่ Nova Contemporary ได้เปิดโอกาสให้ผู้คนที่ก้าวเข้ามาได้ใช้เวลาร่วมกันให้นานขึ้นผ่านการนั่งชมงานศิลปะและรับประทานขนมในราคาที่จับต้องได้ นับเป็นอีกประสบการณ์ที่ช่วยลดระยะห่างระหว่างงานศิลปะกับผู้ชม พร้อมทั้งยังนำมาสู่บทสนทนา ซึ่งอาจชวนให้เราพูดถึงโครงสร้างของสังคม ความเท่าเทียมทางเพศ เรือนร่างของผู้หญิง การทำขนม รวมถึงความทรงจำที่เรามีต่อใครบางคนที่เชื่อมโยงไปสู่การทำอาหารและเรื่องราวอื่นๆ      

Breast Stupa Cookery CAFÉ
Breast Stupa Cookery: the world turns upside down
by Pinaree Sanpitak
14 October – 21 November 2020
at Nova Contemporary

Opening Hours: 11.00-19.00 Tuesday – Saturday

Collaborators:
Araksa
Chimp Tim
KATAYAMA
Mad Sugar
One Ounce for Onion
SOI SA:M
Tokyo Hot
Yora

Tags: ,


About the Author

Piyada ParikamsilBack to Top ↑
  • Fine Art Magazine No.135

  • Sylvie Blum – Naked Beauty

  • Archives