Events

Published on January 7th, 2021 | by Chalotorn Anchaleesahakorn

0

Comics, a boy and a man By Preecha Raksorn

“เราทำงานวิพากษ์ตัวของเราเองเพราะเราถือเป็นผลผลิตของสังคมที่เราเติบโตมา” หลายคนมักพูดว่าศิลปินต้องทำงานรับใช้สังคม เล่าเรื่อง สะท้อนเรื่องราวทางสังคม แต่ผลงานที่ผ่านมาของปรีชา รักซ้อน กลับเต็มไปด้วยเรื่องราวของตัวเองเพียงอย่างเดียว คำกล่าวข้างต้นคงอธิบายได้ดีว่า เขาผู้เป็นศิลปินกำลังทำงานเพื่ออะไรอยู่

การ์ตูน เด็ก ผู้ชาย นิทรรศการเดี่ยวครั้งที่ 4 ของปรีชา รักซ้อน จัดขึ้นในบรรยากาศที่แตกต่าง ห้องแสดงงานศิลปะในความคิดถูกทำลายทิ้งอย่างสิ้นเชิง โกดังเก็บข้าวขนาดกว้าง ธุรกิจของครอบครัวที่เขาต้องเดินทางกลับมารับช่วงต่อ ถูกกลายร่างให้เป็นพื้นทีแสดงงานศิลปะขนาดใหญ่ ด้วยขนาดพื้นที่ถ้าเทียบกับการแสดงมหกรรมศิลปะคงไม่ได้ตื่นตามากนัก ทว่านี่คือพื้นที่แสดงงานของศิลปินคนเดียว ด้วยผลงานจิตรกรรม 35 ชิ้น สร้างความรู้สึกให้แก่ผู้ชมอย่างเราอีกแบบ

ผลงานทั้ง 35 ชิ้นยังคงถูกเล่าออกมาด้วยเทคนิคและวิธีการเรียบเรียงแบบคอมิกส์ที่เขาสนใจมาตั้งแต่เด็ก เนื้อเรื่องเล่าถึงการต่อสู้ของคนสองคนที่ผลัดกันล้มผลัดกันลุกจนการต่อสู้ดำเนินมาถึงหน้าสุดท้ายผู้ชมถึงจะสามารถรู้ผลแพ้ชนะได้ ระหว่างทางเราจะเห็นว่าปรีชาเลือกใช้เทคนิคการวาดที่เน้นการใช้ฝีแปลงที่ฉับพลันรวดเร็ว เมื่อเรามองหาดีเทลของภาพเราจึงต้องขยับก้าวถอยห่างจากตัวภาพ การเพ่งพินิจยิ่งทำให้เราพลาดรายละเอียดสำคัญ ซึ่งกระบวนการถอยห่างจากภาพวาดผนวกกับตัวพื้นที่ที่มีขนาดใหญ่ ทำให้เมื่อมองกลับไปที่ผลงานจะเห็นว่า เหมือนเรากำลังดูภาพการ์ตูนจากหน้ากระดาษเล็กๆ การลดทอนความสำคัญของงานจิตรกรรมเพื่อให้ผู้ชมได้มองภาพรวมของงานนิทรรศการผ่านพื้นที่คืออีกหนึ่งความจงใจที่ศิลปินต้องการจะสื่อสาร

โลกของความเป็นจริงที่ปรีชากำลังเผชิญอยู่ด้วยวัยที่มากขึ้นกับหน้าที่รับผิดชอบที่มากขึ้นตามลำดับทำให้เขาต้องกลับมาตั้งคำถามและแสวงหาการทำงานใหม่ การทำงานโรงสีของครอบครัวกับการทำงานศิลปะที่เขารักยังสามารถดำเนินไปคู่กันได้หรือไม่ นิทรรศการในครั้งนี้น่าจะเป็นคำตอบได้เป็นอย่างดี

นิทรรศการจัดที่โรงสีบูรณะกิจ จังหวัดสุพรรณบุรี ถึงวันที่ 29 มกราคม 2564

นอกจากงานที่เราได้ไปชมมาแล้ว เรายังได้เห็นว่าถ้าเรามองหาความเป็นไปได้เจอ โลกของความจริงก็ไม่ได้โหดร้ายกับความฝันของเราเท่าไหร่นัก


About the Author

Chalotorn AnchaleesahakornBack to Top ↑
  • Fine Art Magazine No.135

  • Sylvie Blum – Naked Beauty

  • Archives