News

Published on June 19th, 2017 | by Chalotorn Anchaleesahakorn

0

JUNE 2017

ด้วยการอ้างอิงแนวคิดเชิงชีววิทยา ‘รยางค์สัมพันธ์’ (Mode of Liaisons) คัดสรรผลงานใหม่และผลงานที่เคยจัดแสดงมาแล้วในโครงการ Condition Report ที่ประเทศอื่นๆ โดยศิลปินจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อสร้างระบบนิเวศอันเป็นองค์รวม มีภัณฑารักษ์เป็นผู้เชื่อมโยงแขนงความคิดต่างๆ เข้าด้วยกัน ซึ่งจะนำไปสู่จุดหมายปลายทางในการสร้างภาพของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อันสมบูรณ์

Name :  Mode of Liaisons : รยางค์สัมพันธ์
Date : 31 March – 30 July 2017
Location : หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC)
เวปไซต์: www.bacc.or.th

นิทรรศการแสดงภาพถ่ายชื่อดังกว่า 200 รูป ที่การันตีด้วยรางวัล Lucie Award ของช่างภาพระดับมาสเตอร์กว่า 130 ชีวิต เช่น Elliott Erwitt, Lillian Bassman, Mary Ellen Mark, Duane Michales, Melvin Sokolsky, Greg Gormanและอื่นๆ อีกมากมาย โดยเป็น Original Print และ Reprint จากไฟล์ของช่างภาพเอง นิทรรศการจะจัดแสดงที่ House of Lucie ตั้งแต่วันนี้ถึงสิ้นเดือนกันยายน

Name :  Master of Photography
Date : 7 June – 15 September 2017
Location : House of Lucie
เวปไซต์: https://www.facebook.com/HouseofLucie/

1200 และ 800 จากอุณหภูมิในการผลิตเครื่องเคลือบเซรามิคและดินเผาไทย นิทรรศการกลุ่มโดย 9 ศิลปิน นำเอาเครื่องปั้นดินเผาและงานเซรามิคมาสร้างสรรค์เป็นผลงานประติมากรรม ให้มีความหลากหลาย

Name : พันสอง แปดร้อย องศาเซลเซียส
Date : 17 June – 16 July 2017
Location : ขัวศิลปะ
เวปไซต์: http://www.artbridgechiangrai.org/

 

ผลงานโดย หฤษฎ์ ศรีขาว ผลงานชิ้นได้ได้รับการผลักดันจากเหตุการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นในกรุงเทพมหานคร ภาวะนิ่งเฉยที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานั้น เมื่อมองย้อนกลับไปทำให้มองเห็นถึงความน่ากลัวมากกว่าภาพความรุนแรงที่ปรากฎ ความสงบนิ่งของผู้คนเมื่อมองเห็นคนกลุ่มหนึ่งเสียชีวิตลงกลับคือความน่ากลัวที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ในครั้งนั้นอย่างแท้จริง

Name : ไร้มลทิน
Date : 3 June – 22 July 2017
Location : Gallery Ver
เวปไซต์: http://vergallery.com

 

ผลงานทุกชิ้นในนิทรรศการนี้ศิลปินไกรศักดิ์ต้องการถ่ายทอดเรื่องราวจากความทรงจำ และบรรยากาศแห่งความความสุขที่ประชาชนชาวไทยจดจำได้เป็นอย่างดี ศิลปินเลือก สร้างสรรค์ผลงานเทคนิค ดรายพ้อยท์ (เทคนิคภาพพิมพ์จารเข็ม) แบบทับซ้อนกัน ๔ สี ๔ แม่พิมพ์ เพื่อสร้างความพิเศษในรายละเอียด ที่มีสีสันสดใสมากที่สุดที่ศิลปินเคยทำในการทำภาพพิมพ์ร่องลึก ปริมาณของลายเส้นหลากสีจำนวนนับไม่ถ้วนที่ขูดขีดลงไปในแต่ละครั้ง เปรียบได้กับ ปริมาณของความรัก และ ความเทิดทูนจากประชาชนที่ปลื้มปิติที่มีโอกาส ได้อยู่ใต้ร่มพระ บารมีของในหลวงรัชกาลที่ 9

Name : Remembrance of the King
Date : 9 June – 29 July 2017
Location : คาฬวิท สตูดิโอ แอนด์ แกลเลอรี่
เวปไซต์: https://www.facebook.com/kalwitstudio/

แผ่นผ้าใบสีขาวหนาดมหึมาถูกแปรเปลี่ยนไปเป็นความวุ่นวาย เมืองใหญ่อันซับซ้อนเต็มไปด้วยเขาวงกตหลากหลายรูปแบบ และผู้คนที่กำลังประกอบกิจกรรมต่างๆ ขวักไขว่ไปมา ความมากมายมหาศาลอาจเป็นนิยามที่เหมาะสมที่สุดของงานสร้างสรรค์โดย ขวัญชัย ลิไชยกุล ภาพของเขาทำเราให้ต้องใช้สายตาพิจารณาอย่างละเอียด เพื่อค้นหาความหมายที่ศิลปินบรรจงซ่อนเอาไว้ภายใต้ความสับสน

Name : Metrospection
Date : Until 30 June 2017
Location : นำทองแกลเลรี
เวปไซต์: http://gallerynumthong.com/

Name : Hotel Art Fair Bangkok 2017
Date : 23 – 25 June 2017
Location : Volve Hotel Bangkok สุขุมวิท 53
เวปไซต์: https://www.facebook.com/events/1892050557720365/

Lady and chandelier คือภาพสะท้อนชีวิตของสตรีที่พร้อมจะกลายเป็นนางปีศาจ ที่แม้ภายนอกที่ดูเหมือนอ่อนโยนนุ่มนวล ทว่าภายในกลับเข้มแข็ง บรรดาเหล่านางฟ้า(จำแลง )ผู้มีจิตใจแข็งแข็งอดทน แม้แท้จริงแล้วเบื้องหลังของชีวิต  ต้องเผชิญกับบททดสอบแสนลำเค็ญมากมาย ทั้งต่อสู้ ดิ้นรน ไขว่คว้าด้วยเล่ห์กลมารยาอันเป็นดุจอาวุธลับติดตัวเพศสภาพความเป็นสตรีนี้

Name : Lady and chandelier
Date : Until 24 June 2017
Location : Number 1 Gallery
เวปไซต์: http://www.number1gallery.com/

 Name : Residency of the Robot Named Paul
Date : 29 June – 30 September 2017
Location : NenakArt Villa Art
เวปไซต์: https://www.yenakartvilla.com

คนเราคุ้นเคยกับวัตถุสิ่งของที่ปรากฎอยู่รอบตัวเรา เราเรียนรู้ว่าตลอดว่าหน้าที่ของวัตถุแต่ละชนิดนั้นคืออะไร แต่เมื่อการรับรู้บางอย่างถูกบิดเบือน สิ่งของในชีวิตประจำวันของเราถูกปรับเปลี่ยนให้มีหน้าที่ที่แตกต่างออกไป เราจะจัดการกับมันอย่างไร นิทรรศการนี้ ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อแสดงออกถึงสภาวะไร้เหตุผลจากการพบเจอเรื่องราวต่างๆในชีวิตประจำวัน โดยการเลือกวัตถุที่พบเห็นได้รอบตัวจนรู้สึกชินชากับมัน แล้วนำมาปรับเปลี่ยนหน้าที่การใช้งานและความหมายให้ออกมาดูเหนือจริงและไร้เหตุผล ทำให้เวลามองวัตถุเหล่านี้เกิดคำถามที่มีต่อหน้าที่และความหมายของวัตถุนั้นๆ

Name : วัตถุที่ถูกทำให้เข้าใจผิด : Misconceived Object
Date : 3 June – 22 July 2017
Location : Gallery Ver
เวปไซต์: http://vergallery.com/

ภายในพื้นที่จัดแสดงของ Nova ผู้ชมจะได้พบกันงานของศิลปินทั้ง 4 ท่านที่สร้างสรรค์ผลงานที่แตกต่างแต่สอดประสานกันอย่างลงตัวในพื้นที่เดียวกัน ได้แก่ ผลงานภาพถ่ายของวิริยะ โชติปัญญาวิสุทธิ์ งานสื่อผสมของธณัฐชัย บรรดาศักดิ์ ภาพเขียนนามธรรมของถกล ขาวสอาด และภาพวาดบนผืนผ้าใบของใจทิพย์ ใจดี

Name : The Echo of Footsteps
Date : 15 June – 6 August 2017
Location : Nova Contemporary
เวปไซต์: http://www.novacontemporary.com/


About the Author

Chalotorn Anchaleesahakorn

ชอบเดินทาง เขียนได้บ้าง ดื่มได้เยอะกว่าBack to Top ↑
 • Fine Art Magazine No.135

 • 10th UOB Painting of The Year

  10th UOB Painting of The Year

  นิทรรศการออนไลน์
  การประกวดจิตรกรรมยูโอบี ครั้งที่ 10

 • International Biennial Print 2020 R.O.C

  International Biennial Print 2020 R.O.C

  Call for Submissions 2019.12.3 – 2020.2.5
  www.ntmofa.gov.tw

 • Sylvie Blum – Naked Beauty

 • Archives