Events

Published on December 17th, 2020 | by Chalotorn Anchaleesahakorn

0

Mango Art Festival 3-6 April,2021

Mango Art Festival

“อยากให้ศิลปะเป็นเหมือนมะม่วง ผลไม้ส่งออกอันดับหนึ่งของไทย ผลไม้ที่ไม่ว่าจะสุก ดิบ เปรี้ยว หรือหวาน ก็มีคนชื่นชอบ ความหลากหลายของมะม่วงก็เหมือนความหลากหลายของงานศิลปะ มีรสชาติและลักษณะเฉพาะตัว ที่โดดเด่นไปพร้อมกัน”

เปิดตัวอย่างเป็นทางการกับเทศกาลศิลปะแห่งใหม่ Mango Art Festival ที่จะรวบรวมเรื่องราวทางศิลปะทุกแขนงเข้ามาไว้ในพื้นที่เดียวกัน ล้ง 1919 เจ้าของพื้นที่เปิดโอกาสให้นักจัดการศิลปะหน้าใหม่ในทุกสาขาเข้ามาใช้พื้นที่เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้เรื่องราวของแต่ละสาขา ต่อยอด และสร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆ

การจัดงานศิลปะที่ปรากฎในประเทศไทยรูปแบบการจัดงานส่วนใหญ่จะมีการแบ่งประเภทของเนื้อหางานอย่างชัดเจน อาทิ งานนิทรรศการตามแกลเลอรีหรือหอศิลป์ ก็จะเป็นพื้นที่ส่วนของผลงานด้านทัศนศิลป์ ด้านการออกแบบและแฟชั่นเราก็จะพบว่าเวทีของกลุ่มสาขาเหล่านี้จะอยู่ในพื้นที่เฉพาะอย่างการเปิดตัวในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ทว่างานเทศกาลศิลปะที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้ ทางผู้จัดคำนึงเรื่องความหลากหลายเป็นหลัก และตีความศิลปะเพื่อให้ครอบคลุมในทุกสาขา ไม่ว่าจะเป็น ทัศนศิลป์ สถาปัตยกรรม ออกแบบ การแสดง และดนตรี เป็นต้น ซึ่งภายในพื้นที่ของ ล้ง 1919 จะถูกแบ่งออกเป็นสัดส่วนอย่างชัดเจน เพื่อให้แต่ละสาขางานสามารถแสดงศักยภาพและดึงความโดดเด่นของแต่ละสาขาออกมาได้อย่างเต็มที่

พื้นที่โกดังริมน้ำทั้งสองหลังหลังแรกถูกกำหนดให้เป็นพื้นที่สำหรับแกลเลอรีที่จะนำผลงานมาจัดแสดง และล็อคพื้นที่ตรงกลางเพื่อจัดกิจกรรมเสวนาหมุนเวียนเพื่อให้ความรู้แก่ผู้เข้าชม ส่วนโกดังริมน้ำอีกหลังคือพื้นที่ของนักออกแบบ และงานดีไซน์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องประดับ ของตกแต่งบ้าน หรือแม้แต่หนังสือศิลปะก็จะอยู่ในส่วนนั้นเช่นกัน

พื้นที่ด้านนอกริมน้ำถูกออกแบบให้เป็นพื้นที่แสดงมีการแสดงหมุนเวียนตลอดช่วงเทศกาล อาทิ ดนตรี แฟชั่นโชว์ เป็นต้น

ขยัยเข้ามากับพื้นที่ด้านนอกส่วนกลางออกแบบเป็นบูทสำหรับงานคราฟ์เอาใจสายช้อปด้วยผลิตภัณฑ์ที่ถูกออกแบบมาอย่างพิถีพิถัน ความสวยงามที่มาพร้อมกับประโยชน์ใช้สอย พื้นที่ด้านข้างถูกแบ่งเป็นห้องสำหรับศิลปินที่ต้องการพื้นที่ส่วนตัวเพื่อพบปะพูดคุยกับผู้ที่มาร่วมงาน

Mango Art Festival จัดขึ้นในวันที่ 3-6 เมษายน 2564

พื้นที่จัดกิจกรรมยังเปิดต้องรับนักสร้างสรรค์ทุกสาขาให้เข้าไปจับจองและเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลศิลปะในครั้งนี้

สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง https://www.facebook.com/Mango-Art-Festival-100282628602415


About the Author

Chalotorn AnchaleesahakornBack to Top ↑
 • Fine Art Magazine No.135

 • 10th UOB Painting of The Year

  10th UOB Painting of The Year

  นิทรรศการออนไลน์
  การประกวดจิตรกรรมยูโอบี ครั้งที่ 10

 • International Biennial Print 2020 R.O.C

  International Biennial Print 2020 R.O.C

  Call for Submissions 2019.12.3 – 2020.2.5
  www.ntmofa.gov.tw

 • Sylvie Blum – Naked Beauty

 • Archives