Artist Talk

Published on June 16th, 2017 | by Chalotorn Anchaleesahakorn

0

ใดใดในโลกล้วนคอลลาจ

 

“เราชื่อโต๊ด มาจากซานโตสนักมวยที่พ่อชอบ ไม่ได้มาจากโต๊ดเต็งที่มาจากหวยนะ” เสียงหัวเราะพร้อมคำอธิบายชื่อของตัวเองดังมาจากหนุ่มแว่นคนหนึ่งท่าทางอบอุ่น การพบกันครั้งแรกของเราเกิดขึ้นที่ Café Art Space Co-Working Space ของ HUBBA-TO เมื่อปลายปีก่อน การพูดคุยในบรรยากาศสบายๆ ทำให้มีเสียงหัวเราะและรอยยิ้มแทรกมาทุกบทสนทนา

 

 

นักรบ มูลมานัส ศิลปินงานคอลลาจ ที่ชอบตัดรูปสวยๆ จากหนังสือเก็บเอาไว้แล้วนำมาทำการ์ดตามเทศกาลต่างๆ เรียนจบสายวิทย์-คณิต จากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย และจบการศึกษาระดับปริญญาตรีที่คณะอักษรศาสตร์ เอกภาษาไทย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

 

จบอักษรทำไมไม่ทำงานด้านภาษา นักรบก็ยังคำถามกับตัวเองเหมือนกันว่าในตอนแรกทำไมถึงเลือกเรียนคณะนี้แทนที่จะมุ่งไปในสายศิลปะที่ตัวเองชอบ ระบบการศึกษาไทยที่ไม่เปิดโอกาสให้เด็กได้ทดลอง ค้นหาความชอบของตนเองก่อนถึงเวลาที่ต้องเลือก เมื่อถึงเวลาจึงต้องเลือกอะไรที่คิดว่าน่าจะดีก่อนเลือกสิ่งใช้สำหรับตัวเอง หากแต่การเข้าเรียนที่คณะอักษรกลับเป็นผลดีต่อนักรบ ชุดความคิดที่ทางคณะมอบให้ไม่ได้มีแค่เรื่องทางภาษาเท่านั้น แต่รวมไปถึงศิลปวัฒนธรรม วรรณคดี ประวัติศาสตร์ มุมมองต่อสังคมในแง่มุมใหม่ๆ อีกทั้งในช่วงที่เรียนอยู่นั้นคณาจารย์ที่คณะก็เปิดกว้างพอให้นักรบได้เลือกเรียนวิชาโทจากคณะศิลปกรรมและคณะสถาปัตยกรรมได้ ศิลปะและสังคมวัฒนธรรมจึงเกิดการรวมตัวกัน

แม้จะได้เรียนวิชาจากคณะศิลปะมาบ้างแต่ความสามารถให้การขีดเขียนของนักรบจัดอยู่ในขั้นพื้นฐานเท่านั้น “ก็ไม่ถนัดวาดรูประบายสี เลยต้องหาวิธีที่สื่อสารผ่านง่านศิลปะช่องทางอื่น” ประกอบกับเป็นคนชอบเก็บหนังสือเก่าๆ  ในช่วงแรกจะเก็บแต่หนังสือของต่างประเทศ แต่พอได้มีโอกาสมาดูหนังสือไทยของคุณอเนก นาวิกมูล ก็ค้นพบว่ารูปภาพของไทยก็เท่ไม่แพ้กันแล้วพอนำภาพตะวันตกมาผสมกับภาพของไทยดันเป็นความลงตัวในความหมายของการคอลลาจพอดี การผสมผสานสิ่งที่แตกต่างกันให้กลายเป็นงานชิ้นเดียวกัน

องค์ประกอบที่ปรากฎในงานของนักรบ หากนำมาแยกส่วนแล้วต่างก็มีความหมายในตัวเอง แต่เมื่อนำมารวมกันกลับสร้างความหมายใหม่ที่ต่างออกไป องค์ประกอบหลัก 1 อย่างที่นักรบเลือกขึ้นมาเป็นโจทย์ในการสร้างผลงานคือสิ่งต่างๆ ที่เวียนวนอยู่รอบตัวเราทั้งสิ้น อาทิ เวลาเดินออกไปหน้าบ้านเจอศาลพระภูมิ แต่ในบ้านมีศาลเจ้าแบบจีน เข้าวัดเจอเก๋งจีนตั้งอยู่ แม่ไปไหว้เชงเม้ง พ่อฟังเพลงลูกทุ่ง วันนี้กินอาหารอีสาน อีกวันกระโดดไปกินบิงซู ความผสมผสานทางวัฒนธรรมที่อยู่รอบตัวมันก็คือความสวยงามของความต่างที่ยอมรับได้ ความขัดแย้งสร้างเสน่ห์ให้กับงาน สร้างเรื่องราวให้ผู้ชมได้ตีความได้ทำหน้าที่เติมเต็มเรื่องราวต่อจากศิลปิน

งานคอลลาจของนักรบหากมองดีๆ ก็คล้ายกับความเป็นตัวเราที่หากค้นหาจริงๆ ตัวตนของเราก็เกิดจากการตัดแปะของผู้คนรอบข้างเรา การเรียนในระบบการศึกษา การเติมโตมาท่ามกลางสังคมที่แตกต่าง การถูกขัดเกลาเลี้ยงดูจากครอบครัว สิ่งเหล่านี้ถูกนำมาแปะลงบนตัวเราทั้งสิ้น แต่สิ่งที่ทำให้เราโดดเด่นคือการเลือกนำเสนอสิ่งที่แปะอยู่บนตัวเราออกไปให้มันสอดคล้องเหมาะสมกับตัวเรามากที่สุด จนเกิดเป็นเอกลักษณ์ประจำตัว เป็นอัตลักษณ์ เป็นตัวตนของเรา

 

 

 


About the Author

Chalotorn AnchaleesahakornBack to Top ↑
  • Fine Art Magazine No.135

  • Sylvie Blum – Naked Beauty

  • Archives