Events

Published on October 19th, 2020 | by anaras

0

Papeterie: Lost in the Greenland

หากไม่เข้าไปดูใกล้ๆ เราคงไม่อาจรู้ได้เลยว่าดอกไม้หลากหลายสายพันธุ์เหล่านี้ล้วนสร้างจากกระดาษ ด้วยกระบวนการตัด พับ และปะติดอันประณีต ก่อให้เกิดเป็นพืชพันธุ์จำลองที่ทั้งดูเหมือนของจริง และในบางครั้งก็ดูจะสวยกว่าของจริงเสียอีก

Papeterie: Lost in the Greenland เป็นอีกนิทรรศการหนึ่งที่แสดงให้เราเห็นถึงศักยภาพของกระดาษในฐานะผลงานศิลปะที่น่าทึ่ง ผลงานดอกไม้เหล่านี้เป็นผลมาจากฝีมือของ นภัสชล ตั้งนุกูลกิจ ศิลปินสาวนักตัดกระดาษผู้มีชื่อเสียงจากการเผยแพร่ผลงานสร้างสรรค์จากกระดษผ่านเพจเฟซบุค p.papeterie ตั้งแต่สมัยยังเป็นนักศึกษาอยู่ที่คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

กรอบรูปสไตล์วินเทจเป็นที่อยู่ของดอกไม้กระดาษ
ภาพถ่ายโดย Kullakan K. and Nuttapol T.

ความสนใจที่มีต่อดอกไม้ของนภัสชล มีจุดเริ่มต้นมาจากประสบการณ์การทำงานเป็น Floral Designer ที่ Planthouse (บริษัทด้านงานออกแบบผลิตภัณฑ์และการจัดดอกไม้) การคลุกคลีกับดอกไม้หลายหลากสายพันธุ์ ทำให้เกิดความประทับใจในเรื่องของสีสันและรายละเอียดของดอกไม้ จนในที่สุดเธอก็ได้นำมันมาผสานเข้ากับงานศิลปะที่เธอถนัดนั่นเอง

เช่นเดียวกับครอบแก้ว แจกัน และขวดโหล หลากหลายขนาดและรูปทรง
ภาพถ่ายโดย Kullakan K. and Nuttapol T.

เพื่อให้ได้รูปทรงของดอกไม้ที่สมบูรณ์ถูกต้องตามหลักพฤกษศาสตร์ ศิลปินจึงได้ลงมือศึกษาเรื่องราวของพันธุ์ไม้แต่ละชนิด รวมไปถึงระบบนิเวศของป่าไม้ที่เป็นปัจจัยให้พืชพันธุ์ที่ขึ้นในแต่ละพื้นที่มีลักษะแตกต่างกันไป ข้อมูลเหล่านี้กลายเป็นพื้นฐานของการเนรมิต “ป่าไม้ในจินตนาการ” ที่ประกอบไปด้วยผลงานดอกไม้กระดาษจำนวนมากกว่าสี่สิบชิ้น ซึ่งนภัสชลใช้เวลาเกือบหนึ่งปีในการสร้างสรรค์อย่างพิถีพิถัน จัดแสดงอยู่ในรูปแบบต่างๆ ทั้งในขวดโหล แจกัน ครอบแก้ว ที่วางอยู่บนชั้น หรือกรอบรูปที่ติดอยู่บนผนัง ตามความเหมาะสมของรูปทรงดอกไม้นั้นๆ สร้างความหลากหลายละลานตาให้กับพื้นที่ได้ไม่น้อย

สมุดบันทึกปะติดภาพพันธุ์ไม้แบบง่ายๆ
ภาพถ่ายโดย Kullakan K. and Nuttapol T.

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น สิ่งที่สร้างความประทับใจให้กับเรามากกว่าตัวดอกไม้กระดาษ ก็คือบรรยากาศภายในห้องจัดแสดงนี่ล่ะ จากห้องสี่เหลี่ยมเรียบๆ ผนังกระจกใส ถูกดัดแปลงให้กลายเป็นเหมือนห้องโถงของคฤหาสน์สไตล์วิกตอเรียนสมัยศตวรรษที่ 19 ผนังทุกด้านทาสีเขียวเข้ม สอดรับกับชื่อนิทรรศการ (Greenland) อีกทั้งยังช่วยขับเน้นสีสันอันสดใสของดอกไม้กระดาษให้โดดเด่นสะดุดตาอีกด้วย

Papeterie: Lost in the Greenland จัดแสดงระหว่างวันที่ 12 กันยายน – 25 ตุลาคม 2563 ที่ The Jam Factory Gallery


About the Author

anarasBack to Top ↑
  • Fine Art Magazine No.135

  • Sylvie Blum – Naked Beauty

  • Archives