Events

Published on July 20th, 2017 | by Chalotorn Anchaleesahakorn

0

P/A/U/S/E HAVANA

ถ้าเรากำลังหาสถานที่พักผ่อนเพื่อย้อนเวลากลับไปยังยุคที่ผู้คนยังคงใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย อินเตอร์เนตไม่ทำให้เราเปิดดูหน้าจอตลอดเวลาแต่เป็นสถานที่ที่ทำให้เราต้องเงยหน้าขึ้นมองสิ่งรอบตัว สีสัน ความสดใสที่เกิดขึ้น บรรยากาศของความสนุกสนานที่อบอวลอยู่รอบเมือง กรุงฮาวานา ประเทศคิวบา คืออีกเมืองหนึ่งที่เราอยากจะแนะนำให้ผู้อ่านได้ลองมาสัมผัส

P/A/U/S/E HAVANA by Supanit Riansrivilai หญิงสาวช่างภาพที่เดินทางไปยังเมืองต่างๆ เพื่อเก็บภาพวิถีชีวิตที่แตกต่างกลับมา ทุกการเดินทางเธอวางแผนไว้แต่แรกแล้วว่าจะต้องเก็บภาพกลับมาทำนิทรรศการภาพถ่ายให้ได้สักครั้งหนึ่ง แต่ในหลายพื้นที่ที่ได้เดินทางไป ภาพในจินตนาการกับภาพที่ปรากฎตรงหน้ากลับแตกต่างกัน การเดินทางที่ผลลัพย์ออกมาไม่เป็นอย่างที่ต้องการในบางครั้งทำให้เธอต้องปรับเปลี่ยนแผนบ่อยๆ จนกว่าจะมีมีงานนิทรรศการเดี่ยวของตนเองก็ล่วงเลยไปหลายปี การเดินทางไป กรุงฮาวานา ประเทศคิวบา คือแผนการณ์ที่วางไว้หลายปีแล้ว เมื่อมีโอกาสเธอจึงไม่รอช้าที่จะหยิบกล้อง Leica คู่ใจพร้อมแบกกระเป๋าออกเดินทางไปยังเมืองในฝันแห่งนั้น

 

ช่วงเวลาที่เธอเดินทางไปนั้นเป็นช่วงเดือน สิงหาคม 2559 ช่วงที่ไปนั้นเธอบอกกับเราว่า ฮาวาน่าเป็นเมืองที่ไม่ได้มีสภาพอากาศที่แน่นอนช่วงที่เธอไปจึงเจอทั้งฝน แสงแดดร้อนจัด สลับกันไปตลอดช่วง ภาพถ่ายที่ได้จึงมีอารมณ์ที่หลากหลาย เธอเลือกที่จะเดินไปรอบๆ เมืองโดยไม่ได้เจาะจงว่าจะต้องเก็บภาพที่จุดไหนเป็นหลัก เมื่อเดินผ่านแล้วพบเหตุการณ์ที่น่าสนใจเธอจึงยกล้องขึ้นกดชัทเตอร์ แม้บางภาพที่ปรากฎจะคล้ายกับคนในภาพเป็นนางแบบมืออาชีพที่โพสต์ท่าทางรอตากล้องสาวแต่ไม่ใช่เลยความสวยงามเหล่านั้นเกิดจากชีวิตประจำวันของผู้คนในเมืองทั้งสิ้น

ภาพทั้งหมดจากการเดินทางครั้งนี้จัดแสดงอยู่ที่ WOOF PACK ศาลาแดงซอย 1 ถึงวันที่ 3 สิงหาคม 2560

เพิ่มเติม

  • คิวบา ถือเป็นประเทศ 1 ใน 5 ของโลกที่ยังปกครองด้วยระบบคอมมิวนิสต์อยู่
  • ไม่ต้องแปลกใจถ้าไปถึงคิวบาแล้วจะได้ยินภาษาสเปนเพราะคิวบาเคยเป็นอาณานิคมของสเปน
  • พอสเปนแพ้สหรัฐอเมริกา คิวบาเลยตกเป็นของสหรัฐอเมริกาไป
  • ผู้นำคนสำคัญที่ช่วยให้คิวบาเป็นของคิวบาเอง คือ ฟิเดล กัสโตร กับ เช เกบารา จึงไม่ต้องแปลกใจถ้าจะเห็นใบหน้าของทั้งสองคนนี้กระจายอยู่ทั่วประเทศ
  • สถาปัตยกรรม และสถานที่ต่างๆ ย่านเมืองเก่าและป้อมปราการที่ไดรับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกในปี ค.ศ. 1982

 

 

 

 

 

 


About the Author

Chalotorn Anchaleesahakorn

ปิ๊งโกะ ชอบพูดชอบคุย ชอบดื่ม ชอบไอติม ชอบอ่านหนังสือ ชอบเดินแกลเลอรี ฝันอยากเดินทางรอบโลกBack to Top ↑