Events

Published on August 16th, 2017 | by anaras

0

ใต้ดวงอาทิตย์นี้ ไม่มีอะไรที่ตํารวจไทยทําไม่ได้

ไม่อาจปฏิเสธได้ว่า ‘ตำรวจ’ เป็นหนึ่งในอาชีพที่เรียกทั้งเสียงก่นด่าและเสียงชื่นชมจากประชาชนมากเป็นอันดับต้นๆ  (ซึ่งเสียงตอบรับในด้านลบอาจจะมากกว่า) เรามักได้ยินข่าวเกี่ยวกับกลุ่มวิชาชีพที่ได้รับการขนานนามว่า ‘ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์’ วันหนึ่งก็หลายต่อหลายครั้ง ทั้งดีและไม่ดี ให้ได้ดราม่ากันรายวัน จนเราเริ่มจะคุ้นชินกับมัน – จนเราเริ่มเบื่อกับการได้ยินข่าว – จนเราเริ่มเหนื่อยจะตั้งคำถามกับความไม่ชอบมาพากลเหล่านี้

ทว่า ปาล์ม ปรียวิศว์ นิลจุลกะ นักร้องหนุ่มชื่อดังจากวงร็อคขวัญใจวัยรุ่น Instinct ไม่ได้ชินและเบื่อและเหนื่อยจะตั้งคำถามมากขนาดนั้น ห่างหายจากการแสดงผลงานไปนาน หลังจากนิทรรศการกลุ่มครั้งล่าสุดเมื่อปี พ.ศ. 2557 ที่เขาได้นำเสนอภาพของคนอาชีพต่างๆ ในสังคมอันวุ่นวายในชุด ‘Dramatise’ สำหรับนิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกนี้ เขาได้ใช้ความรู้สึกที่มีต่ออาชีพเพียงอาชีพเดียวคือตำรวจ มาสร้างเป็นผลงานที่ออกแนวจิกกัด ตลกขบขัน และน่าหมั่นไส้ในมุมมองของคนต้นแบบ ในรูปแบบจิตรกรรมสีอะคริลิกสดใสบนผ้าใบผืนใหญ่ มากกว่า 20 ชิ้น บวกกับประติมากรรมขนาดเท่าคนจริงอีก 1 ชิ้น เหล่านี้เป็นสิ่งที่ศิลปินใช้เวลาสร้างสรรค์ระหว่างการทัวร์คอนเสิร์ตและทำงานดนตรีอันเป็นอาชีพหลัก เพราะโดยส่วนตัวแล้วเขาก็ยังคงยึดมั่นในความเป็นศิลปินของตัวเองเสมอมาตั้งแต่เรียนจบสาขาจิตรกรรม จากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

“งานชุดนี้เราหยิบมาจากเรื่องจริงที่ทุกคนเคยเจอ หลายๆ คนอาจจะรู้สึกว่าเบื่อหรืออาจจะสิ้นหวังกับการทำงานของผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ แต่เราก็ไม่ได้จะไปต่อว่าตำรวจอย่างเดียวนะ เรื่องราวของตำรวจในด้านที่ดีก็มีการหยิบมานำเสนอเหมือนกัน แต่โดยมุมมองคือเราเป็นคนช่างติ ช่างประชด ก็เลยพยายามทำออกมาให้มีความสนุกสนานอยู่ในนั้น”

ทว่า ปรียวิศว์ก็ไม่ได้นำเสนอภาพเหมือนจริงที่แทนตัวถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างตรงไปตรงมา ลายเส้นและสีสันบ่งบอกของความเป็นภาพการ์ตูนได้ลดทอนความเคร่งเครียดของประเด็นดราม่าต่างๆ ลงไปเสียหมด เหลือเพียงภาพของชายสวมแจ็คเกตและหมวกตำรวจ ทุกคนปิดหน้าด้วยหน้ากากและแว่นดำ ประหนึ่งการสลายตัวตนของปัจเจกบุคคลให้กลายเป็นเพียงการกล่าวรวมๆ ถึงอาชีพ ‘ตำรวจ’ ที่มีบทบาทต่างๆ นานาครอบครุมหลากหลายแง่มุมในสังคมของเรา โดยทุกคนถูกวาดให้อยู่ในลักษณของขบวนการห้าสี หรือเพาเวอร์เรนเจอร์

“ส่วนหนึ่งมาจากช่วงวัยเด็ก เราเคยไปญี่ปุ่นอยู่พักหนึ่ง ก็จะชอบการ์ตูนญี่ปุ่นหรือมังงะมาก โดยเฉพาะผลงานของโทริยะมะ อะกิระ ที่ชอบเขียนตัวเองเป็นคนใส่หน้ากากมาปรากฏตัวในบางฉาก อีกอย่างคือที่ญี่ปุ่นตอนเย็นๆ ในโทรทัศน์ก็จะมีซีรีส์พวกขบวนการมนุษย์ 5 สีต่างๆ ที่เด็กๆ ญี่ปุ่นจะต้องรอดู ก็เลยน่าจะได้อะไรบางอย่างจากตรงนั้นมา”

ทว่า แม้รูปร่าง หน้าตา การแต่งตัว จะเป็นฮีโร่ในอุดมคติของเด็กๆ แต่การต่อสู้ของฮีโร่ตำรวจในภาพวาดเหล่านี้ไม่ใช่อะไรที่ดูเท่แบบฮีโร่ของจริง หลายต่อหลายภาพออกแนวโอเวอร์แอคติ้งเกินเหตุ ไม่ว่าจะเป็นภาพตำรวจสามนายยืนโพสท่าในมือถืออาวุธที่ดูไม่น่าจะใช่ของอันตราย (We Come In Peace, 2016) ภาพจิ้กซอว์ห้าตัวแทนฮีโร่แต่ละคนในท่าทางสุดเท่ (Together We Strong, 2013) หรือประติมากรรมหนึ่งเดียวของงานที่เป็นตำรวจชุดสีแดงกำลังขับรถเด็กเล่นเล็กๆ จนดูไม่สมส่วน เป็นต้น เหล่านี้เราอาจไม่ต้องการคำอธิบายอันลึกซึ้งอะไร

“มันอยู่ที่ว่าคุณเลือกที่จะเป็นฮีโร่ยังไง คุณเลือกที่จะเป็นฮีโร่จริงๆ ที่ต่อสู้กับความไม่ถูกต้อง ผดุงความยุติธรรม หรือแค่เป็นฮีโร่มาใหญ่ๆ เท่ๆ แล้วก็ไป”

ทว่า การมาๆ ไปๆ แบบเท่ๆ ก็ไม่ใช่ทั้งหมดที่เราจะพบได้ใน ‘Siam Rangers’ เพราะนอกจากผลงานที่แสดงท่าทางเท่ๆ ของเหล่าฮีโร่ตำรวจแล้ว ก็ยังมีอีกหลายภาพเช่นกันที่นำเสนอเนื้อหา (ที่ดูเหมือนจะ) เป็นเรื่องเป็นราว ฉากการต่อสู้คือฉากที่พบได้มากที่สุดในนิทรรศการ คู่ต่อสู้ของพวกเขามีทั้งสิ่งที่ไม่น่าจะสู้ด้วยสักเท่าไร อย่างเช่นตุ๊กตาทีเร็กซ์ของเล่นสีส้มน่ารักสดใส (Life Will Find a Way, 2016) และคู่ต่อสู้ที่ดูรับมือได้ยากจนพวกเขาทั้งห้าต้องรวมร่างกันเป็นหุ่นยนต์ยักษ์ เพื่อต่อกรกับนักมวยสาวสวมหน้ากากแมวตัวใหญ่เท่าตึก (Don’t Panic, Everything’s Under Control, 2015) หรือในภาพ ‘Civil War’ ที่นำเสนอฉากต่อสู้กับวายร้ายหลากหลายรูปแบบในสถานการณ์สับสนวุ่นวายสมกับที่นำชื่อต้นฉบับมาจากหนังซุปเปอร์ฮีโร่ชื่อดังฝั่งฮอลลีวูด

ทว่า ความสนุกสนานภายใต้ภาพอันน่าตลกขบขันนี้ ก็ไม่ใช่จะถูกใจผู้ชมที่ได้พบเห็นไปเสียทั้งหมด ศิลปินบอกกับเราว่าคนใกล้ชิดของเขาที่เป็นตำรวจก็เคยตำหนิถึงความเหมาะสมมาบ้าง แต่อย่างไรก็ตาม ศิลปินก็ยังเชื่อมั่นในพลังแห่งการวิจารณ์ ที่ควรมีพื้นที่ในสังคมร่วมสมัยต่อไป

เพราะการมองเห็นปัญหาและสามารถถ่ายทอดมันออกมาได้ ไม่ว่าจะในรูปแบบใด ย่อมเป็นก้าวแรกของการเดินไปสู่อนาคตที่ดีกว่าอย่างแน่นอน.

________________________

สำรวจความเป็นฮีโร่ในตัวคุณได้ที่

Siam Rangers เป็นฮีโร่มันเหนื่อย
S.A.C. Subhashok the Arts Centre (ซอยสุขุมวิท 39)
จัดแสดงวันที่ 10 สิงหาคม – 10 กันยายน 2560


About the Author

anarasBack to Top ↑
 • Fine Art Magazine No.135

 • 10th UOB Painting of The Year

  10th UOB Painting of The Year

  นิทรรศการออนไลน์
  การประกวดจิตรกรรมยูโอบี ครั้งที่ 10

 • International Biennial Print 2020 R.O.C

  International Biennial Print 2020 R.O.C

  Call for Submissions 2019.12.3 – 2020.2.5
  www.ntmofa.gov.tw

 • Sylvie Blum – Naked Beauty

 • Archives