News

Published on March 6th, 2021 | by anaras

0

Swatch x MoMA

Swatch เป็นแบรนด์นาฬิกาชื่อดังจากสวิสเซอร์แลนด์ที่ขึ้นชื่อในเรื่องการสนับสนุนวงการศิลปะร่วมสมัยอยู่เสมอ ผู้เขียนจำได้ว่าเมื่อคราวได้ไปเยือนมหกรรมการแสดงศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Venice Biennale ที่ประเทศอิตาลี สองครั้งล่าสุด ก็เห็นว่ามี Swatch นี่แหละเป็นสปอนเซอร์หลักของงานทั้งสองครั้ง ซึ่งทางแบรนด์ก็ได้มีการวางจำหน่ายนาฬิกาดีไซน์พิเศษสำหรับแต่ละปีด้วย

ในทุกๆ ปี Swatch ยังได้มีการออกผลิตภัณฑ์ร่วมกับพิพิธภัณฑ์ศิลปะระดับโลกมากมาย เช่น Louvres Museum จากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสในปี 2019 หรือ Rijksmuseum กรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอแลนด์ ในปี 2018 ภายใต้ซีรีส์ Museum Journey โดยคัดสรรผลงานที่เรียกได้ว่าเป็นมาสเตอร์พีซในคอลเลคชั่นของพิพิธภัณฑ์เหล่านี้มาดัดแปลงลงบนสายและตัวเรือนนาฬิกาข้อมือได้อย่างลงตัว

และในปีนี้ก็ถึงคราวของ MoMA หรือ Museum of Modern Art แห่งมหานครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา พิพิธภัณฑ์ที่มีคอลเลคชั่นงานศิลปะสมัยใหม่มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

Swatch x MoMA Box Set

โดยมีศิลปินที่ถูกคัดสรรผลงานมาถ่ายทอดความงามลงบนนาฬิกา Swatch ในรุ่น Swatch x MoMA จำนวน 6 เรือน ได้แก่ Vincent Van Gogh และ Henri Rousseau สองศิลปินชื่อดังจากลัทธิโพสต์อิมเพรสชันนิสม์ (Post-Impressionism) ช่วงกลางศตวรรษที่ 19 Kustav Klimt ศิลปินอาร์ตนูโว (Art Noiveau) ช่วงปลายศตวรรษที่ 19 Piet Mondrian ศิลปินแอ็บแสตร็กส์มินิมัลลิสต์ (Abstract minimalist) ช่วงศตวรรษที่ 20 ทั้งสี่คนนี้จะถูกนำผลงานมาใช้คนละหนึ่งชิ้น ส่วนอีกสองชิ้นเป็นฝีมือของ Tadanori Yokoo ศิลปินกราฟิกดีไซน์ชาวญี่ปุ่นที่ยังมีชีวิตอยู่ในปัจจุบัน เพราะมีหนึ่งชิ้นที่เป็นรูปเทพีเสรีภาพ สื่อถึงสถานที่ตั้งของ MoMA นั่นเอง

Vincent van Gogh, The Starry Night (1889)
Henri Rousseau, The Dream (1910)
Gustav Klimt, Hope, II (1907–1908)
Piet Mondrian, Composition in Oval with Color Planes 1 (1914)
Tadanori Yokoo, The City and Design, The Wonders of Life on Earth, Isamu Kurita (1966)
Tadanori Yokoo, New York (1968)

นอกจากศิลปิน Old Master ข้างต้น ยังมีคอลเลคชั่น Swatch x You (สวอท์ช บาย ยู) บนแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ให้เราสามารถเข้าไปออกแบบลวดลายนาฬิกาได้เองตามใจชอบ โดยใช้ผลงาน 3 ชิ้น ของศิลปินร่วมสมัยชาวบราซิล ที่ขึ้นในเรื่องงานคอลลาจสีสันสดใสอย่าง Beatriz Milhazes เป็นต้นแบบ

คอลเลคชั่น Swatch x MoMA และ Swatch x You วางจำหน่ายแล้ววันนี้ ที่ร้าน Swatch ทุกสาขา และ Official Online Store “shop.swatch.co.th” 

#Swatch_TH #SwatchxMoMA #SwatchLovesArt

ปล. ด้วยงานดีไซน์ที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ทำให้นาฬิกา Swatch เคยได้มีโอกาสไปอยู่ใน MoMA ถึงสามเรือนด้วยกัน ได้แก่ GB100 (1983), GK100 Jelly Fish (1985) และ SFK100 Jelly Skin (1998) รวมทั้งเคยร่วมจัดแสดงในนิทรรศการชั่วคราวของ MoMA อย่าง Humble Masterpieces (2004),  Architecture and Design: Inaugural Installation (2004-2005), Standard Deviations: Types and Families in Contemporary Design (2011-2012) และล่าสุดในนิทรรศการปี 2017-2018 Items: Is Fashion Modern?


About the Author

anarasBack to Top ↑
  • Fine Art Magazine No.135

  • Sylvie Blum – Naked Beauty

  • Archives