Fine Art

Published on October 16th, 2017 | by Chalotorn Anchaleesahakorn

0

TCDC (Thailand Creative & Design Center)

“Dance with your imagination and change your life”

“โลดแล่นไปกับจินตนาการเพื่อเปลี่ยนชีวิตคุณ”

คือสโลแกนแรกที่เราเปิดเข้าดูเรื่องราวของ TCDC ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ ที่ย้ายเข้ามาอยู่ข้างๆ บ้านเราอย่างพื้นที่ของไปรษณีย์กลาง บางรัก พื้นที่กว่า 9,000 ตารางเมตร จากพื้นที่ทั้งหมด 12,000 ตารางเมตรของอาคารไปรษณีย์กลางในตอนแรกที่เราได้ข่าวการย้ายพื้นที่ทำการของ TCDC จากศูนย์การค้าเอ็มโพเรียมในช่วงปลายปี 2559 มาเป็นพื้นที่ไปรษณีย์กลาง การผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมเก่าสมัยรัชกาลที่ 4 กับศูนย์สร้างสรรค์ที่ถือได้ว่าเป็นแหล่งรวบรวมองค์ความรู้เรื่องการออกแบบที่ทันสมัยที่สุด ความเก่าและความใหม่ที่มาปะทะกันบนพื้นที่เจริญกรุง ย่านที่มีเรื่องราวเฉพาะของตัวเอง ความแตกต่างสามอย่างที่มารวมกันทำให้เราจินตนาการ TCDC ใหม่แห่งนี้ไม่ออก ทำได้เพียงหาข้อมูลการสมัครสมาชิกรายปีว่าราคาเท่าไหร่ เพราะคาดว่าจะได้เข้าไปใช้พื้นที่และทรัพยากรภายในแน่นอน!!!

หลังจากเฝ้ามองมาสักพัก วันนี้ได้มีโอกาสเข้าไปเยือนพื้นที่ 9,000 ตารางเมตร และความคิดของสถาปนิกที่ออกแบบว่าจะผสานสิ่งแตกต่างทั้งสามเรื่องราวเข้าไว้ในพื้นที่เดียวกันได้อย่างไร

เริ่มต้นกันที่ชั้น 5 พื้นที่เดิมของอาคารไปรษณีย์กลางส่วนนี้เป็นเพียงดาดฟ้า ทว่าด้วยเรื่องของพื้นที่ที่ทาง TCDC สามารถใช้การได้ถูกแบ่งด้วยโถงกลางซึ่งทำให้ไม่มีพื้นที่เชื่อมอาคารทั้งสองฝั่งเข้าด้วยด้วย พื้นที่ชั้น 5 จึงถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นทางเชื่อมระหว่างอาคารด้านหน้าและอาคารด้านหลัง ให้กลายเป็นพื้นที่เดียวกัน เมื่อเดินผ่านดาดฟ้าเราจะพบพื้นที่ด้านในที่ถูกแบ่งออกเป็นสองส่วน พื้นที่สำหรับสมาชิกและผู้มาใช้บริการห้องสมุดกับพื้นที่สำหรับบุคคลทั่วไป

พื้นที่สำหรับบุคคลทั่วไป สามารถเข้าใช้ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ด้านหน้าจะมีร้านกาแฟ The Box คอยให้บริการ และ Creative Business Service พื้นที่เพื่อการพัฒนาธุรกิจโดยผู้ที่ต้องการเริ่มต้นธุรกิจใหม่สามารถมาขอคำปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญและนัดวันเวลาเพื่อขอคำปรึกษาเพิ่มเติมได้

ในส่วนของห้องสมุดชั้นนี้เต็มไปด้วยฐานข้อมูลของนิตยสารจากเกือบทุกมุมโลก มีทั้ง Hard Copy และไฟล์เสียงที่เราสามารถสแกน QR Code เข้าไปฟังได้

เมื่อเดินเรื่อยเข้ามาจะเป็นส่วนเชื่อมต่ออาคารด้านหน้าและด้านหลังบันไดเลื่อนจะพาเราลงไปยังพื้นที่แต่ละชั้น

ชั้น 4 ในส่วนของอาคารด้านหน้าคือ Function Room ห้องจัดกิจกรรมขนาดใหญ่ สำหรับจัดนิทรรศการ จัดประชุมสัมมนา อาคารด้านหลังคือ Resource Center แหล่งรวบรวมหนังสือและสื่อการเรียนรู้ประเภทต่างๆ กว่า 50,000 รายการ โดยผู้เข้าใช้บริการสามารถถ่ายเอกสารหน้าที่ตัวเองต้องการได้ กิมมิคเล็กๆ ที่เราพบในส่วนของห้องสมุดคือ ทาง TCDC จะมีกระดาษคล้ายที่คั้นหนังสือให้เราเขียนว่าเราอ่านไปถึงหน้าไหนเสียบไว้ที่หนังสือเล่มนั้นและทางเจ้าหน้าที่จะทำการส่งข้อมูลในส่วนนี้ไปยังผู้ใช้บริการเพื่อความสะดวกในการเข้ามาสืบค้นในครั้งต่อไป

Resource Center

Resource Center

ชั้น 3 Maker Space เมื่อเราหาไอเดียได้แล้วขั้นต่อไปคือการทดลองทำ ห้องปฏิบัติการณ์แห่งนี้พร้อมให้คำปรึกษาและทดลองสร้างผลงานไปพร้อมกับคุณ ด้วยเครื่องมือเครื่องใช้ที่พร้อมสรรพ เจ้าหน้าที่ที่มีความเชี่ยวชาญ ทำให้ไอเดียที่ได้จากชั้น 4 ออกมาเป็นรูปเป็นร่างได้ในชั้นนี้

Maker Space

Maker Space

ลงมากันที่ชั้น 2 Material & Design Innovation Centre ศูนย์นวัตกรรมด้านวัสดุและการออกแบบที่รวบรวมวัสดุเพื่อการออกแบบไว้มากที่สุดแห่งหนึ่ง นอกจากตัวอย่างวัสดุแล้วยังมีคำบรรยายคุณลักษณ์ไว้อย่างครบถ้วน พร้อมผู้เชี่ยวชาญค่อยให้คำแนะนำ

Material & Design Innovation Centre

Material & Design Innovation Centre

เมื่อลงมาถึงชั้น 1 จะพบกับห้องนิทรรศการหมุนเวียน ซึ่งในตอนนี้กำลังจัดแสดงนิทรรศการ ศาสตราสถาปัตย์ไทย พระเมรุมาศ จุดเชื่อมจักรวาลและการออกแบบ ซึ่งในส่วนนี้ผู้ชมสามารถเข้าชมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ทางเข้าห้องนิทรรศการด้านหลังหากเดินเข้ามาจากด้านหน้าสามารถเข้าทางประตูกลางแล้วเดินทะลุมาด้านหลังได้เลย แต่ถ้าหากจะเข้าทางด้านหลังอาคาร ต้องเดินผ่านบริเวณลานจอดรถแล้วจะพบทางเข้าด้านข้าง

นิทรรศการ ศาสตราสถาปัตย์ไทย พระเมรุมาศ

การตัดสินใจย้ายมาอยู่ย่านที่ไม่มีรถไฟฟ้าผ่าน ย่านเมืองเก่าที่กำลังจะตาย ของ TCDC นั้น ทำให้เกิดข้อสงสัยในแง่ของธุรกิจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องรายได้และจำนวนคนที่ลดลง ทว่าพื้นที่ที่กำลังจะตายแห่งนี้กลับเป็นแรงผลักให้ TCDC ต้องรีบย้ายเข้ามาเพื่อกระตุ้นให้มันกลับมามีชีวิตอีกครั้งหนึ่ง การตัดสินใจสร้างความเปลี่ยนแปลงในย่านเจริญกรุงครั้งนี้สร้างแรงกระเพื่อมแก่ทิศทางของธุรกิจด้านศิลปะในย่านนี้ให้กลับมาเคลื่อนไหวได้อีกครั้งหนึ่ง ต้นทุนทางวัฒนธรรมของเจริญกรุงถูกนำกลับมาผลิตซ้ำเพื่อสร้างคุณค่าและมูลค่าให้แก่พื้นที่อีกครั้งหนึ่งในอนาคตเราอาจเห็นเจริญกรุงกลายเป็น Hub ทางศิลปะแห่งใหม่ก็เป็นได้

 

 

วิธีการเดินทาง

รถไฟฟ้าบีทีเอส
ใช้เส้นทางรถไฟฟ้าสายสีลม (ปลายทางบางหว้า) ลงสถานีสะพานตากสิน (S6) ทางออก 3 เลี้ยวซ้าย เดินมาตามถนนเจริญกรุง ประมาณ 15 -20 นาที จนถึงอาคารไปรษณีย์กลาง

รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT
ใช้รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สายสีน้ำเงิน ออกสถานีหัวลำโพง (HUA) ทางออก 1 เดินเลียบตามถนนมหาพฤฒาราม จนถึงแยกสี่พระยา เดินตรงมาตามถนนเจริญกรุงประมาณ 3-5 นาที จนถึงอาคารไปรษณีย์กลาง

เรือ
– ขึ้นเรือด่วนเจ้าพระยา ลงที่ท่าเรือสี่พระยา เดินต่อประมาณ 5 นาที จนถึงอาคารไปรษณีย์กลาง
– ขึ้นเรือข้ามฟากจากท่าเรือคลองสาน ลงที่ท่าเรือสี่พระยา เดินต่อประมาณ 5 นาที จนถึงอาคารไปรษณีย์กลาง

รถโดยสารประจำทาง  
รถโดยสารประจำทาง สาย 1 และ 75  ลงป้ายด้านข้างประตูทางเข้าอาคารไปรษณีย์กลาง

รถยนต์ส่วนตัว 
จาก BTS สถานีสะพานตากสิน ขับรถมาตามถนนเจริญกรุง ประมาณ 11 นาที จะพบอาคารไปรษณีย์กลางอยู่ด้านซ้าย

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง เวปไซต์ www.tcdc.or.th


About the Author

Chalotorn Anchaleesahakorn

ชอบเดินทาง เขียนได้บ้าง ดื่มได้เยอะกว่าBack to Top ↑
 • Fine Art Magazine No.135

 • 10th UOB Painting of The Year

  10th UOB Painting of The Year

  นิทรรศการออนไลน์
  การประกวดจิตรกรรมยูโอบี ครั้งที่ 10

 • International Biennial Print 2020 R.O.C

  International Biennial Print 2020 R.O.C

  Call for Submissions 2019.12.3 – 2020.2.5
  www.ntmofa.gov.tw

 • Sylvie Blum – Naked Beauty

 • Archives