Events

Published on October 19th, 2020 | by Piyada Parikamsil

0

6 ภาพเขียนเล่าชีวิต Van Gogh

คงไม่เกินไปที่จะบอกว่าคนทั่วโลก ‘หลงรัก’ แวน โก๊ะ ไม่ใช่เพียงภาพเขียน แต่ยังเป็นเรื่องราวชีวิตที่โชกโชน โดดเดียว เปลี่ยวเหงา แม้ต้องเจอกับความผิดหวังและความทุกข์ แต่ศิลปินยังสามารถมองเห็นความงาม สร้างงานศิลปะให้โลกได้ชื่นชม   

แวน โก๊ะ เกิดที่เมืองเมืองซุนเดิร์ต ประเทศเนเธอร์แลนด์ เขาเริ่มจับพู่กันวาดภาพ ตอนอายุ 27 ปี ไม่ได้ร่ำเรียนในสถาบันศิลปะ อาศัยความพยายาม ฝึกฝนด้วยตัวเอง โดยได้รับการสนับสนุนทางการเงินจาก ธีโอ ผู้เป็นน้องชาย ภายในเวลาสิบปี แวน โก๊ะ สร้างสรรค์ผลงานกว่า 2,000 ชิ้น มอบให้แก่โลกใบนี้ ก่อนที่จะจบชีวิตลงในวัยเพียง 37 ปี

พิพิธภัณฑ์แวนโก๊ะ (Van Gogh Museum) ตั้งอยู่ที่ Museumplein ย่านพิพิธภัณฑ์แห่งกรุงอัมสเตอร์ดัม

ปัจจุบัน ไม่มีใครในโลก (ศิลปะ) ที่ไม่รู้จักชื่อของ วินเซนต์ แวน โก๊ะ ภาพเขียนของแวนโก๊ะจัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์ชั้นนำทั่วโลก และกลายเป็นหนึ่งในงานศิลปะที่มีมูลค่าสูง แม้ว่าตลอดเวลาที่ศิลปินมีชีวิตว่ากันว่าแวน โก๊ะขายงานได้เพียงภาพเดียว

และนี่คือ 6 ภาพเขียนของ แวน โก๊ะ ที่ผู้เขียนขอหยิบมาบอกเล่าผ่านเรื่องราวชีวิตของศิลปิน

Almond Blossoms, 1890, 74 cm x 92 cm, Oil paint,
Location: Van Gogh Museum

1. Almond Blossom ภาพที่มอบให้กับลูกชายของธีโอ
ภาพดอกอัลมอนด์ที่สวยงาม มีกิ่งก้านที่ตัดกับฉากหลังท้องฟ้า สะท้อนให้เห็นถึง ‘ความหวัง’ แวน โก๊ะ วาดภาพ Almond Blossom เพื่อมอบเป็นของขวัญให้แก่ ธีโอ น้องชายของเขา ในโอกาสที่โจแอน (ภรรยาของธีโอ) ได้ให้กำเนิดลูกชาย และหวังว่าธีโอและโจแอนจะแขวนภาพนี้เอาไว้ในห้องของพวกเขา เนื้อความในจดหมายของแวน โก๊ะ ยังกล่าวไว้ด้วยว่า น้องชายคือคนที่ตนคิดถึงมากมาตลอดเวลา ภาพนี้จึงเปรียบเสมือนตัวแทนของสายสัมพันธ์ความรักแน่นแฟ้นที่ศิลปินมีต่อน้องชาย แม้จะไม่ได้วาดออกมาในรูปแบบภาพ Portrait ก็ตาม นอกจากนี้ในแง่ของรูปแบบ ภาพนี้ยังเป็นงานที่แวน โก๊ะ ได้รับอิทธิพลมากจากภาพพิมพ์แกะไม้ญี่ปุ่น ซึ่งกำลังโด่งดังและเป็นที่นิยมในยุคนั้น 

Wheat Field with Cypresses, 1889, 73 cm × 93.4 cm, oil on canvas,
Location: Metropolitan Museum of Art, New York City

2. Wheat Field with Cypress ทิวทัศน์จากห้องพักผู้ป่วยจิตเวช
ในสถานบำบัดที่เมืองแซ็ง-เรมี (Saint-Rémy) แวน โก๊ะ วาดภาพทุ่งข้าวสาลีที่มองผ่านหน้าต่างในห้องพักผู้ป่วยจิตเวชเป็นเวลาเกือบปี ก่อนที่หมอจะอนุญาตให้เขาออกมาข้างนอกได้บ้างเป็นครั้งคราว ศิลปินวาดภาพต้นสนไซเปรซ ด้วยเทคนิคการวาดแบบขดเกลียวซึ่งต่อมาเราจะได้เห็นเทคนิคดังกล่าวในผลงานชุดหลัง กล่าวได้ว่าซีรีย์ภาพทุ่งข้าวสาลีและต้นสนไซเปรซ เป็นชุดงานที่บอกเล่าชีวิตของ แวน โก๊ะ ระหว่างเขาพักรักษาตัวในสถานบำบัดฯ แม้จะเป็นช่วงที่อิสระภาพในการใช้ชีวิตของเขาหายไป แต่การทำงานศิลปะยังคงสม่ำเสมอ นับเป็นผลงานที่สร้างแรงใจให้กับผู้คนที่กำลังตกอยู่ในภาวะเศร้าหมองได้เห็นความพยายามในการดำรงชีวิตอยู่และมองเห็นแง่งามของชีวิต 

Starry Night Over the Rhône, 1888, 72.5 cm × 92 cm, oil on canvas,
Location: Musée d’Orsay, Paris

3. Starry Night Over the Rhône – ก่อนจะมาเป็น The Starry Night
แวน โก๊ะ สร้างผลงาน Starry Night Over the Rhône (1888) ขึ้นมาก่อนที่ศิลปินจะลงมือเขียนภาพ The Starry Night (1889) ผลงานมาสเตอร์พีชที่ถ่ายทอดอารมณ์ของศิลปินภายใต้ท้องฟ้าที่หมุนเกลียวพร่างพราวด้วยหมู่ดาว ตัดกับแสงสีเหลืองจากดวงจันทร์ หลายคนยังไม่รู้ว่า กว่าศิลปินจะได้ค้นพบกับเทคนิคที่มีเอกลักษณ์ในตัวเอง เขาต้องผ่านการทดลองและวาดภาพมาแล้วหลายชิ้น โดยทดลองใช้สีและเทคนิคต่างๆ ซึ่งภาพ Starry Night Over the Rhône แวน โก๊ะ วาดขึ้นตอนที่เขายังอาศัยอยู่ในเมืองอาร์ล (Arles) ทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศสซึ่งเป็นที่ตั้งของ Yellow House บ้านพักที่แวนโก๊ะตั้งใจจะเชิญเหล่าศิลปินมาพักอาศัยและสร้างงานศิลปะด้วยกัน แต่น่าเศร้าที่สุดท้ายแล้วมีเพียงศิลปิน พอล โกแกง (Paul Gauguin) คนเดียวเท่านั้นที่ตอบรับคำเชิญ 

Portrait of Dr. Gachet, 1890, 67 cm × 56 cm, oil on canvas,
Location: private collection

4. Portrait of Dr. Gachet – ภาพเขียนที่มีราคาแพงมากที่สุด
ภาพพอเทรตหมอกาเช็ท เป็นภาพมีราคาสูงที่สุดในบรรดาผลงานของแวน โก๊ะ โดยในปี 1990 ผลงานชิ้นนี้ถูกเคาะประมูลไปภายในเวลาเพียง 3 นาที ในราคา 82.5 ล้านเหรียญสหรัฐ (มูลค่าในปัจจุบันประมาณ 161.4 ล้านเหรียญสหรัฐ) ซึ่งผู้ที่ประมูลไปได้คือ Ryoei Saito นักธุรกิจและนักสะสมงานศิลปะชาวญี่ปุ่น เจ้าของโรงงานกระดาษ Daishowa Paper Manufacturing (ปัจจุบันเสียชีวิต) ไม่มีใครสามารถระบุได้อย่างแน่ชัดว่าทำไมภาพเขียนนี้ถึงมีราคาสูงที่สุด ส่วนหนึ่งให้เหตุผลว่า ภาพเขียนนี้สร้างขึ้นในปีสุดท้ายที่ศิลปินมีชีวิตอยู่ (1890) และคุณหมอกาเช็ทคือคนที่ แวน โก๊ะ พักอาศัยอยู่ด้วยในช่วงท้ายก่อนจบชีวิตลง คุณหมอยังมีจุดร่วมบางอย่างเหมือนกับศิลปินตรงที่เขาชอบวาดรูปเหมือนกัน แต่ก็มีพฤติกรรมแปลกประหลาดที่ทำให้แวน โก๊ะ เขียนจดหมายถึงธีโอ บอกถึงความไม่ชอบมาพากลและคาดเดาว่า หมอกาเช็ทอาจจะป่วยยิ่งเสียกว่าตัวเขาเสียอีก!

Self-portrait without beard, 1889, 65 cm × 54 cm, oil on canvas

5. Self-portrait without beard – ภาพเขียน แวน โก๊ะ ไม่มีหนวด
เราต่างคุ้นชินกับภาพเหมือนของแวน โก๊ะที่มีหนวดเคราสีแดงปนน้ำตาล แต่ภาพนี้ต่างตรงที่แวนโก๊ะไม่มีหนวด และเป็นอีกภาพหนึ่งที่แสดงถึงความสัมพันธ์ระหว่างแวน โก๊ะและครอบครัว เนื่องจากเป็นภาพที่เขาวาดขึ้นเพื่อมอบให้แม่เป็นของขวัญวันเกิด ข้อมูลหลายแห่งระบุตรงกันว่า Self-portrait without beard เป็นผลงานพอเทรตภาพสุดท้ายของศิลปิน วาดขึ้นหลังจากที่ความสัมพันธ์ของเขากับโกแกง (เพื่อนศิลปินที่มาพำนักอยู่ใน Yellow House) ถึงจุดแตกหัก ภาพนี้แสดงให้เห็นถึงความโกรธที่ควบคุมไม่ได้ปะปนไปกับความรู้สึกเศร้าหมอง

Red Vineyards near Arles, 1888, 75 cm × 93 cm, oil on canvas,
Location: Pushkin Museum of Fine Arts, Moscow

6. The Red Vineyard near Arles – ภาพเขียนภาพเดียวที่ขายได้
ในความเป็นจริงเราไม่สามารถรู้ได้แน่ชัดว่า แวน โก๊ะ ขายภาพไปมากกว่าหนึ่งชิ้นหรือไม่ แต่ตามคำบอกเล่ากล่าวว่า The Red Vineyard near Arles เป็นภาพเขียนที่ แวน โก๊ะ ขายได้เพียงภาพเดียวในช่วงที่ศิลปินมีชีวิตอยู่ ภาพนี้เขียนขึ้นจากความทรงจำเมื่อครั้งที่โกแกงได้มาพักอาศัยกับแวน โก๊ะ ที่ Yellow House ในเมืองอาร์ล (Arles) แวน โก๊ะ เขียนภาพทิวทัศน์ท้องทุ่งในฤดูเก็บเกี่ยว ไร่องุ่นเต็มไปด้วยสีแดงและสีเหลือง ตัดกับสีฟ้าของเสื้อคนงานในไร่ ผู้ที่ซื้อภาพนี้ไปคือ Anna Boch ศิลปินและนักสะสมชาวเบลเยียม   

สำหรับผู้อ่านที่สนใจเรื่องราวและผลงานของศิลปินก้องโลก วินเซนต์ แวน โก๊ะ สามารถแวะไปชมนิทรรศการ VAN GOGH LIFE AND ART ได้ที่ศูนย์การค้า River City ชั้น 2 MODA Gallery จัดแสดงไปจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม พร้อมกันนี้ยังมีโปรแกรมฉายหนัง Loving Vincent ในวันเสาร์ที่ 24 และ 31 ตุลาคม เวลา 14.00 น. และ VINCENT VAN GOGH A NEW WAY OF SEEING เวลา 18.00 น.

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.facebook.com/RiverCityBangkok/

Special Thank: ขอขอบคุณ รศ.ปิยะแสง จันทร์วงไพศาล สำหรับการบรรยายในงาน SEE ART WITH EXPERT และ คุณพรินทรา ชูโต สำหรับการนำชมนิทรรศการ Van Goh Life and Art

Tags: , ,


About the Author

Piyada ParikamsilBack to Top ↑
  • Fine Art Magazine No.135

  • Sylvie Blum – Naked Beauty

  • Archives