Events

Published on October 31st, 2017 | by Chalotorn Anchaleesahakorn

0

Walk with me Free Fine Art @ Ratchadamnoen Road

ขอบคุณภาพจาก พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช – www.kingrama9.th/Crematory

หลังสิ้นสุดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พื้นที่บริเวณท้องสนามหลวงยังคงเปิดให้เข้าชมความงดงามของพระเมรุมาศตั้งแต่วันที่ 2 – 30 พฤศจิกายน 2560 เวลา 07.00 – 22.00 น. โดยจะแบ่งรอบการเข้าชมเป็นรอบละ 5,500 คน ต่อระยะเวลา 1 ชั่วโมง บริเวณด้านในแบ่งพื้นที่จัดแสดงออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ นิทรรศการโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ บอกเล่าเรื่องราวผ่านงานภูมิทัศน์ และภาพผลงานจิตรกรรม ต่อมาคือนิทรรศการเกี่ยวกับการจัดสร้างพระเมรุมาศ บอกเล่าเรื่องราวผ่านสิ่งปลูกสร้าง สะท้อนแนวคิดการออกแบบและขั้นตอนการผลิตงานสถาปัตยกรรม จิตรกรรม ประติมากรรม และงานประเพณีต่างๆ และส่วนสุดท้ายนิทรรศการพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจ จัดแสดงบริเวณพระที่นั่งทรงธรรม

ลักษณะการแต่งกาย ใช้กฎระเบียบเดียวกับการแต่งกายเข้าวัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) ดังภาพประกอบ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก สำนักงานส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม

เมื่อชมนิทรรศการพระเมรุมาศเรียบร้อยแล้ว บริเวณข้างเคียงยังมีงานนิทรรศการเกี่ยวกับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร อีกหลายแห่ง ได้แก่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป หอศิลป์ราชดำเนิน และหอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์

แผนที่แสดงเส้นทางการเดินทางไปยังที่ต่างๆ (คลิกเพื่อชมภาพใหญ่)

ในส่วนของพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป จัดแสดงจิตรกรรมฝีพระหัตถ์ เป็นนิทรรศการที่จัดขึ้นเป็นกรณีพิเศษ ซึ่งภาพวาดส่วนใหญ่จะเป็นพระบรมสาทิสลักษณ์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ โดยแบ่งผลงานออกเป็น 3 รูปแบบ คือ ภาพเหมือนจริง ภาพเอ็กซ์เพลสชั่นนิสม์ และภาพนามธรรม

จิตรกรรมฝีพระหัตถ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ หอศิลป

เมื่อเดินต่อมายังถนนราชดำเนินมุ่งหน้าแยกผ่านฟ้าจะพบกับหอศิลป์อีก 2 แห่งที่จัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับพระองค์ท่าน เริ่มด้วยงานที่หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน ที่ได้หัวเรือใหญ่อย่างกระทรวงวัฒนธรรมเป็นผู้ให้การสนับสนุน รวมรวบผลงานจิตรกรรม ประติมากรรม และภาพพิมพ์ ของศิลปินไทย 99 คน ผลงานมากกว่า 100 ชิ้น ภายใต้นิทรรศการ ‘๙๙ น้อมรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร’ ที่เปิดให้ประชาชนเข้าชมผลงานได้จนถึงวันที่ 5 ธันวาคม 2560

หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน

นิทรรศการ ๙๙ น้อมรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ณ หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน

และหอศิลป์สุดท้ายตั้งอย่บริเวณแยกผ่านฟ้ากับหอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ จัดแสดงผลงานของศาสตราขารย์ เกียรติคุณปรีชา เถาทอง ที่นำผลงานกว่า 112 ชิ้นมาจัดแสดงไว้ภายใต้ “โครงการสร้างสรรค์ ๘๙/๗๐/๔๔๔๗ = ๙ -> ๑๐” ที่แบ่งผลงานออกเป็น 4 ช่วง ได้แก่ การขึ้นครองราชย์ การเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมเยียนราษฎรทั่วแผ่นดินไทย การแก้ไขปัญหาที่พบออกมาเป็นศาสตร์แห่งพระราชา และโครงการในพระราชดำริต่างๆ ที่ประจักษ์ต่อสายตาประชาชน นอกจากจะได้เห็นผลงานสร้างสรรค์ของอาจารย์ปรีชา เถาทองแล้ว การจัดงานในครั้งนี้ยังเลือกใช้กระบวนการที่แตกต่างจากการจัดงานนิทรรศการทั่วไป กล่าวคือ การนำระบบ Crowdsourcing และ Crowdfunding เข้ามาเป็นตัวขับเคลื่อนกระบวนการทำงานทั้งหมด โดยเป็นการระดมทุนจากผู้ที่สนใจทั่วไป ไม่ได้เจาะจงจัดงานภายใต้หน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่ง ซึ่งทำให้งานในครั้งนี้เกิดขึ้นภายใต้การร่วมใจของทุกคนเพื่อเป็นการระลึกถึงและถวายพระเกียรติแก่พระองค์ท่าน โดยรายได้ทั้งหมดจากโครงการหลังหักค่าใช้จ่ายจะมอบให้แก่สภากาชาดไทย นิทรรศการนี้เปิดให้เข้าชมถึงวันที่ 19 ธันวาคม 2560

หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์

โครงการสร้างสรรค์ ๘๙/๗๐/๔๔๔๗ = ๙ -> ๑๐ โดยศาสตราจารย์เกียรติคุณ ปรีชา เถาทอง ณ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์

โครงการสร้างสรรค์ ๘๙/๗๐/๔๔๔๗ = ๙ -> ๑๐ โดยศาสตราจารย์เกียรติคุณ ปรีชา เถาทอง ณ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์

การเดินทาง 

องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) จัดรถโดยสารให้บริการฟรีใน 6 เส้นทาง ตั้งแต่เวลา 05.00-23.00 น.เส้นทางละ 10 คัน รอบละ 60 คัน

อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ-สนามหลวง / หัวลำโพง-สนามหลวง / วงกลมรอบเกาะรัตนโกสินทร์-สนามหลวง /เอกมัย-สนามหลวง สายใต้ใหม่-สนามหลวง / หมอชิต-สนามหลวง


About the Author

Chalotorn Anchaleesahakorn

ชอบเดินทาง เขียนได้บ้าง ดื่มได้เยอะกว่าBack to Top ↑
 • Fine Art Magazine No.135

 • 10th UOB Painting of The Year

  10th UOB Painting of The Year

  นิทรรศการออนไลน์
  การประกวดจิตรกรรมยูโอบี ครั้งที่ 10

 • International Biennial Print 2020 R.O.C

  International Biennial Print 2020 R.O.C

  Call for Submissions 2019.12.3 – 2020.2.5
  www.ntmofa.gov.tw

 • Sylvie Blum – Naked Beauty

 • Archives