News

Published on November 27th, 2020 | by anaras

0

XSPACE: Multiple Possibilities of Space

“เพราะบางครั้ง สุนทรียะความงามกับประโยชน์ใช้สอย ก็ไม่จำเป็นต้องแยกขาดจากกัน หากแต่อยู่ร่วมกันได้อย่างกลมกลืน”

จากแนวคิดเบื้องต้นดังกล่าว กลายมาเป็นจุดกำเนิดของพื้นที่ทางศิลปะแห่งใหม่ล่าสุดของกรุงเทพฯ ในชื่อ XSPACE Gallery ซึ่งแม้จะนิยามตัวเองว่าเป็นแกลเลอรี แต่พื้นที่แห่งนี้กลับเต็มไปด้วยความหลากหลาย จากการประสานรวมกันระหว่างศาสตร์การออกแบบและงานวิจิตรศิลป์

XSPACE ก่อตั้งโดยคุณสิริมาดา, ปิยศักดิ์ และสุทธิลักษณ์ ศุภองค์ประภา ผู้บริหารของ WURKON แบรนด์ผู้จัดจำหน่ายนิเจอร์ร่วมสมัยที่โดดเด่นไม่เฉพาะงานออกแบบที่สวยงาม แต่ยังมุ่งส่งเสริมไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ของผู้คนทั้งในด้านชีวิตการทำงานและการอยู่อาศัย

คณะผู้บริหาร Xspace Gallery

ภายในอาคารที่โดดเด่นด้วย façade รูปลักษณ์คล้ายบานเกล็ดกระจก ประกอบไปด้วยพื้นที่สำหรับจัดกิจกรรมต่างๆ เริ่มตั้งแต่ชั้นหนึ่ง เป็นที่ตั้งของห้องแสดงงานกว้างขวางของ “Xspace Gallery” พร้อมรองรับนิทรรศการศิลปะจากการคัดสรรของคิวเรเตอร์มืออาชีพ และการจัดกิจกรรมต่างๆ “Art x Design Store” พื้นที่เล็กๆ ด้านหน้าทางเข้าที่จัดไว้สำหรับจำหน่ายหนังสือด้านศิลปะ ของที่ระลึก และงานดีไซน์น่ารักๆ ให้ได้เลือกซื้อหากัน และในอนาคตจะมีการเปิด “Xcafé” เสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่มในบรรยากาศอบอวลไปด้วยความอาร์ตอีกด้วย

สิ่งสำคัญที่เราจะพบได้ทั้งในบริเวณชั้น 1 ชั้น 2 ชั้น 5 และชั้น 6 คือการจัดแสดงเฟอร์นิเจอร์หลากหลายรูปแบบ ตอบสนองทุกฟังค์ชั่นการใช้ชีวิตของคนยุคใหม่ ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งที่สร้างความแตกต่าง จนเราไม่อาจเรียกพื้นที่นี้ว่าเป็นโชว์รูมเฟอร์นิเจอร์แต่เพียงอย่างเดียว ก็คือการแทรกผลงานศิลปะเข้าไปในหลายๆ ส่วนของพื้นที่ ทั้งงานจิตรกรรมและประติมากรรม แสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ในการจัดวางงานออกแบบและงานวิจิตรศิลป์เข้าด้วยกันอย่างลงตัว

Xspace the Xhibition

สำหรับนิทรรศการศิลปะสามชุดที่กำลังเปิดให้ชม ณ ตอนนี้ มีรายละเอียดดังนี้

  • Roughโดย ศุภชัย เกศการุณ ศิลปินภาพถ่ายผู้นำเสนอชุดผลงานที่ดูเผินๆ อาจนึกว่าเป็นภาพวาด abstract หรืองานคอลลาจ แท้จริงแล้วคือภาพถ่ายพื้นผิววัสดุตามสถานที่ต่างๆ ที่ศิลปินได้ไปเยือนและพบเจอ จนเกิดความประทับใจในรายละเอียดอันแปลกประหลาดของมัน ศุภชัยนิยมใช้กล้องฟิล์มเป็นหลัก โดยใช้กล้องหนึ่งตัว เลนส์หนึ่งตัว นำเสนอโดยไม่ครอปเฟรม เพื่อถ่ายทอดสุนทรียภาพของพื้นผิวและสีสันที่เป็นเอกลักษณ์นั่นเอง ซึ่งในนิทรรศการครั้งนี้ นอกจากจะมีผลงานภาพถ่ายจัดแสดงแล้ว ศุภชัยยังสร้างสรรค์เฟอร์นิเจอร์โดยใช้งานภาพถ่ายของเขามาเป็นส่วนประกอบหลักด้วย
นิทรรศการภาพถ่ายนามธรรมของศุภชัย เกศการุณ
  • Human Relativity นิทรรศการกลุ่มที่สำรวจาภาพลักษณ์ความสัมพันธ์ของมนุษย์ ทั้งในเชิงจิตวิญญาณและทางสังคม ประกอบไปด้วยผลหลากหลายเทคนิคสื่อของศิลปินและนักออกแบบ 8 คน ได้แก่ ไทวิจิต พึ่งเกษมสมบูรณ์, สันติ ลอรัชวี, สนิทัศน์ ประดิษฐ์ทัศนีย์, เมธี น้อยจินดา, สุรชัย (เนียม) มะวรคนอง, กำศักดิ์ อติพิบูลย์สิน, เต็มใจ ชลศิริ และอดิวิศร์ อังศธรรมรัตน์
งานประติมากรรมจัดวางของเต็มใจ ชลศิริ
สะท้อนหลักปรัชญาเกี่ยวกับชีวิตในพุทธศาสนา ด้วยอุปมาของกองไพ่ที่เสี่ยงต่อการพังทลาย
ผลงานภาพพิมพ์กราฟิก MIND (Nothingness) ของสันติ ลอรัชวี
มีแนวคิดจากการจำลองความนึกคิดและความรู้สึกผ่านรูปทรงวงกลม
ภาพวาดแนว abstract expressionism ของไทวิจิต พึ่งเกษมสมบูรณ์
ดูเข้ากันได้เป็นอย่างดีเมื่อจัดวางร่วมกับชุดเก้าอี้สีสันสดใส
  • Bangkok Journey Readymade เกิดจากการตั้งคำถามถึงความเป็นไปได้ในการนำเฟอร์นิเจอร์มาแปลงเป็นงานศิลปะ โดยคู่ศิลปินนักออกแบบ o-d-a (ปีติ อัมระรงค์ และจุฑามาศ บูรณะเจตน์) ได้ตีความเก้าอี้รุ่น WING จากแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ชั้นนำของสเปน ACTIU ผ่านแนวคิดเกี่ยวกับ “การเดินทาง” ของเก้าอี้รุ่นนี้จากยุโรปมาถึงประเทศไทย และได้กลายเป็นเก้าอี้รุ่นที่ขายดีที่สุดของแบรนด์ เก้าอี้ตัวนี้จึงได้ถูกนำมาปรับแปลงอัตลักษณ์ให้เข้ากับความเป็นไทยร่วมสมัย ซึ่งก็คือ “แท็กซี่” ศิลปินเปลี่ยนสีของเก้าอี้ให้กลายเป็นชุดสีทูโทนอันเป็นเอกลักษณ์ของแท็กซี่ในกรุงเทพฯ รวมไปถึงการดัดแปลงเพิ่มขาไม้ให้กลายเป็นเก้าอี้โยกที่นั่งสบายและสนุกสนาน และงานอินสตอลเลชั่นที่ผสมผสานเก้าอี้เข้ากับชั้นวางของอเนกประสงค์ แสดงถึงการปรับตัวให้เข้ากับบริบทแวดล้อมที่แตกต่างจากที่ที่มันได้ถูกออกแบบมาแต่เดิม
เก้าอี้หลากสีทูโทนแบบแท็กซี่ ในนิทรรศการ Bangkok Journey Readymade

ผู้สนใจสามารถเข้ามาเยี่ยมชมพื้นที่ทางศิลปะ Xspace Gallery (ซอยปรีดีพนมยงค์ 14) ได้ทุกวันจันทร์–วันศุกร์ เวลา 10.00–17.00 น. โดยนิทรรศการจะจัดแสดงตั้งแต่วันนี้ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2564

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.xspace.gallery และสื่อโซเชียลต่างๆ ในชื่อเดียวกันนี้


About the Author

anarasBack to Top ↑
  • Fine Art Magazine No.135

  • Sylvie Blum – Naked Beauty

  • Archives